Chọn hạt hướng dương
Chọn hạt hướng dương có màu sắc tự nhiên. Nguồn ảnh: Internet
Người tiêu dùng khi mua hạt hướng dương, nên chọn các loại hạt được bao gói bảo đảm vệ sinh, có màu sắc tự nhiên (không quá bóng, màu sắc sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc hay có vị khác lạ…
Chọn hạt dưa
Người tiêu dùng nên chọn mua hạt dưa có màu đỏ nâu tự nhiên, không có màu đỏ sẫm hoặc màu hồng tươi, sáng bóng. Khi cầm hạt cắn, tay, môi và lưỡi không bị dính màu đỏ. Nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không.
Nên chọn hạt bên trong màu trắng ngà và có vị béo ngậy đặc trưng. Không chọn loại hạt dưa có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn, có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ.
Hạt dẻ
Hạt dẻ nhỏ ngon bóc ra có mùi thơm đặc trưng, không bị đen đầu, nhân hạt có màu trắng ngà. Khi lắc hạt không có tiếng kêu là hạt còn tươi và ngon.
Chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh cũng đặc biệt lưu ý, khi chọn mua hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương… người mua nên chọn những cơ sở sản xuất có uy tín, sản phẩm phải được đóng gói bảo đảm vệ sinh, có nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt chú ý thông tin về phụ gia thực phẩm.
Hạt bí
Hạt bí nên chọn những hạt hạt đều và có màu trắng hơi ngả vàng,vừa hạt, không quá to cũng không quá nhỏ. Các đường viền quanh hạt rõ ràng, chắc hạt.