Thứ 7, 30/09/2023, 20:30 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Heo VietGap nhiễm chất cấm gây khủng hoảng niềm tin người tiêu dùng

Heo VietGap nhiễm chất cấm gây khủng hoảng niềm tin người tiêu dùng
(Tieudung.vn) - Mới đây, Chi cục thú y TP.HCM sau khi kiểm tra bằng phương pháp test nhanh đã phát hiện 80 con heo bị nhiễm chất cấm Salbutamol do thương lái Nguyễn Văn Toàn nhập từ Đồng Nai về chuẩn bị giết mổ tại một công ty lớn tại TP.HCM.

Điều đáng nói là toàn bộ số heo này có đầy đủ giấy tờ đạt tiêu chuẩn VietGap do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành.

VietGap là cụm từ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi.

Sau khi vụ việc nêu trên xảy ra , trả lời câu hỏi của báo chí, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai xác nhận lô heo nhiễm chất cấm nói trên xuất phát từ hai cơ sở chăn nuôi ở H. Thống Nhất, gồm cơ sở của ông Vy Hướng Mạnh và một người tên Hiếu. Cả hai cơ sở này đều được cấp giấy chứng nhận VietGap. Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã buộc tiêu hủy 80 con heo này và phạt thương lái Nguyễn Văn Toàn 25 triệu đồng.

Việc này đã gióng lên một hồi chuông về mức độ an toàn của các loại đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận thực phẩm an toàn VietGap.

Mô tả ảnh.
Lô heo nguồn gốc Đồng Nai có giấy chứng nhận VietGap

Theo Luật sư Trần Hải Đức, Phó Chủ tịch Hội Chất lượng TP.HCM nói, vấn đề thực phẩm ở nước ta có thể xem như một “quốc nạn”, vì hầu hết các sản phẩm từ thông thường đến cao cấp đều bị làm giả, vi phạm chất lượng an toàn, trong đó có những chất cấm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh mạng , vì vậy cần có những hình phạt đủ sức răn đe.

Ông nhìn nhận sự việc “Thịt heo VietGap nhiễm chất cấm” đã đặt người tiêu dùng trước một cảnh báo và khủng hoảng niềm tin. Bởi vì 80 con heo có giấy chứng nhận VietGap lại có chất cấm bên trong thì cần phải xác định rõ nguyên nhân và xử lý đúng mức.

Trường hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phạt 25 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của thương lái Nguyễn Văn Toàn như trên theo Luật sư Trần Hải Đức là “không đúng theo quy định của pháp luật hiện hành, quá nhẹ và không đủ sức răn đe”.

Luật sư Trần Hải Đức nhấn mạnh, Salbutamol là hóa chất dùng trong công nghiệp, có khả năng gây ung thư, là chất cấm sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm mà chỉ bị phạt có 25 triệu đồng là quá nhẹ so với lợi nhuận nên dẫn đến trường hợp người ta sẵn sàng nộp phạt, cũng như sẵn sàng vi phạm luật pháp.

Ông đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền, nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần có biện pháp rà soát lại tất cả đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận VietGap và kiểm tra trong quá trình sau khi được chứng nhận rồi thì các đơn vị này có đảm bảo duy trì sản xuất tốt hay không?

Theo Báo Người tiêu dùng

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.30249 sec| 805.547 kb