Thứ 7, 23/09/2023, 16:03 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh báo: Mô hình đầu tư "Robot AI" có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Cảnh báo: Mô hình đầu tư "Robot AI" có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép
(Tieudung.vn) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) vừa phát đi thông tin cảnh báo hình thức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép thông qua đầu tư vào "Robot AI".

Cục CT&BV cho biết, thời gian gần đây, Cục ghi nhận các thông tin trên mạng Internet về một số tổ chức, cá nhân mời gọi người dân đầu tư vào "Robot trí tuệ nhân tạo (AI- artificial intelligence)" thông qua những website, ứng dụng như: snowai (snowaiapp.com; snowai.cc; snowai.net…); inb.network (ai.marketing; aimarketing.link)…

Theo đó, qua các thông tin thu thập được, các tổ chức, cá nhân này mời gọi người dân đầu tư tiền vào hệ thống để thuê các "Robot AI" được giới thiệu là có "khả năng tự kiếm tiền". Các loại Robot AI sẽ "tự thực hiện" các tiếp thị liên kết (affiliate marketing) trên môi trường Internet để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo/tiền điện tử.

Cảnh báo: Mô hình đầu tư "Robot AI" có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép của Snowai

Tùy theo gói đầu tư để thuê loại Robot AI, có thể kiếm được nhiều loại hoa hồng từ việc phát sinh từ các đơn hàng hay các giao dịch tiền ảo, bao gồm cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người sau theo phương thức đa cấp.

Cục CT&BVNTD đánh giá mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo: nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước hoặc những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

Do đó để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục CT&BVNTD cảnh báo người dân không tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của snowai; inb.network (ai.marketing) đã nêu trên.

Cục này cũng lưu ý, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý tới 05 năm tù giam theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.31987 sec| 805.484 kb