Chủ nhật , 14/08/2022, 04:41 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh báo: Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng thông qua nâng cấp 5G

Cảnh báo: Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng thông qua nâng cấp 5G
(Tieudung.vn) - Các đối tượng tự xưng là nhân viên nhà mạng và gọi điện thông báo nâng cấp sim điện thoại 4G lên 5G và dụ dỗ khách hàng gửi tin nhắn.

VPBank vừa gửi khuyến cáo đến khách hàng về một thủ đoạn gần đây của những kẻ lừa đảo, giả vờ gọi điện đến khách hàng để yêu cầu nâng cấp SIM , sau đó chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Cảnh báo: Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng thông qua nâng cấp 5G

Cảnh báo: Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng thông qua nâng cấp 5G

Theo VPBank, với cách thức các đối tượng lừa đảo tự xưng là nhân viên nhà mạng, gọi đến thông báo hỗ trợ khách hàng nâng cấp SIM điện thoại từ 4G lên 5G kèm theo nhiều tiện ích, quà tặng, thưởng… đồng thời dụ dỗ khách hàng gửi tin nhắn theo hướng dẫn để nâng cấp. Thực chất bước này là để lừa khách hàng kích hoạt eSIM trên thiết bị mới của kẻ tấn công, thay thế cho SIM hiện tại của nạn nhân.

Khi người dùng thực hiện theo hướng dẫn, nhà mạng sẽ gửi tin SMS có mã OTP để xác nhận thay đổi khi kích hoạt SIM mới. Kẻ lừa đảo yêu cầu người dùng đọc mã OTP này, và thuyết phục mã này chỉ phục vụ nâng cấp SIM điện thoại. Sau khi cung cấp mã OTP, người dùng sẽ bị vô hiệu hoá SIM điện thoại, do kẻ xấu đã chiếm quyền sử dụng SIM.

Ngay sau đó, đối tượng tiếp tục thực hiện đổi mật khẩu email cá nhân của người dùng, đồng thời liên hệ nhà mạng viễn thông để truy vấn số chứng minh nhân dân.

Do có quyền kiểm soát cả email và điện thoại, lại có thông tin số chứng minh nhân dân, các đối tượng đã gọi điện lên tổng đài ngân hàng để cấp lại tên đăng nhập internet banking qua email, cấp lại mật khẩu internet banking qua tin nhắn điện thoại, từ đó chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, kích hoạt lại Smart OTP và chuyển hết tiền trong tài khoản của khách hàng sang tài khoản ở các ngân hàng khác.

Sau khi phát hiện vụ việc, phía VPBank cho hay, đã phối hợp cùng khách hàng, nhà mạng viễn thông và các cơ quan chức năng nhằm truy vết nhóm lừa đảo và thực hiện các biện pháp nhằm thu hồi tiền về cho khách hàng cũng như tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro cho khách hàng.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên xác minh trực tiếp với các đơn vị cung cấp dịch vụ như ngân hàng và công ty viễn thông trước khi thực hiện các dịch vụ được giới thiệu (ví dụ như nâng cấp SIM điện thoại). Đồng thời không cung cấp thông tin bảo mật như: Mật khẩu truy cập, mã OTP cho bất cứ ai và dưới bất cứ hình thức nào, dù là nhân viên ngân hàng.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.29148 sec| 804.5 kb