Thứ 6, 22/11/2024, 08:32 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cẩn trọng với thực phẩm dễ gây ngộ độc

Cẩn trọng với thực phẩm dễ gây ngộ độc
(Tieudung.vn) - Rau mầm, sữa và chế phẩm từ sữa, dưa leo... là thực phẩm rất dễ bị ngộ độc trong mùa hè bạn cần thận trọng.

Rau mầm

Cẩn trọng với thực phẩm dễ gây ngộ độc

Rau mầm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần thận trọng để không bị ngộ độc. Nguồn ảnh: Internet

Rau mầm phát triển tốt trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp và giàu dinh dưỡng – đây cũng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn Salmonella, E. coli và Listeria phát triển mạnh.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo phụ nữ là đối tượng rất dễ bị tác động bởi vi khuẩn có hại và xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm, do đó không nên tiêu thụ bất kể loại rau mầm sống nào. Mặt khác, việc nấu chín rau mầm sẽ giúp tiêu diệt vi sinh vật có hại và giảm nguy cơ ngộ độc .

Rau củ và rau lá xanh

Rau củ và rau lá xanh (rau diếp, rau bina, bắp cải, cần tây, cà chua…) là nhóm thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm phổ biến tiếp theo, đặc biệt là khi ăn sống. Những loại thực phẩm này có thể mang vi khuẩn có hại, chẳng hạn như E.coli, Salmonella và Listeria từ các giai đoạn khác nhau bao gồm đất trồng và nước tưới bị ô nhiễm, chế biến không đảm bảo vệ sinh.

Để giảm thiểu rủi ro, hãy luôn rửa kỹ rau trước khi ăn. Không mua các loại salad đã sơ chế sẵn bảo quản ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C), có chứa lá úa, nhũn.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa và chế phẩm từ sữa là những thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Nhưng bạn có biết chúng là một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi đến hè?

Vào mùa hè, lý do khiến sữa nhanh bị hỏng khi để ngoài (kể cả trong tủ lạnh) là do sự tồn tại của vi khuẩn lactobacillus. Trong nhiệt độ oi nóng, tốc độ sản sinh của vi khuẩn này nhanh hơn và làm cho sữa bị hỏng.

Uống phải sữa bị nhiễm khuẩn này sẽ gây ra các chứng như tiêu chảy, rối loạn đường tiêu hóa,...

Quả xoài

Một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè không ai ngờ tới chính là xoài. Đây là thứ trái cây quen thuộc và khá dễ ăn.

Vì thế nếu "trót lỡ" tiêu thụ một lượng không nhỏ sẽ làm cho hệ tiêu hóa "bốc hỏa", thậm chí nó còn khiến bạn nổi mụn, mẩn ngứa và phát ban ở cả người lớn và trẻ em.

Trên đây là 6 thực phẩm dễ gây ngộ độc khi vào hè. Bạn cần nắm chắc những thực phẩm này để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý - tránh xa ngộ độc khi hè đã đến rồi. 

Dưa leo

Dưa leo không được nấu chín nên dễ bị nhiễm mầm bệnh bám trên vỏ. Ngay cả khi đã gọt bỏ vỏ, dưa leo vẫn có nguy cơ nhiễm mầm bệnh, do lưỡi dao sẽ đưa vi trùng từ vỏ vào lát dưa leo sau mỗi lần cắt.

Tiến sĩ Sterling S. Thompson, Chủ tịch Viện về An toàn thực phẩm - B&G Safe Food Consulting, Pennsylvania (Mỹ), cho biết: “Những loại thức ăn không nấu có nguy cơ nhiễm mầm bệnh cao hơn so với thức ăn nấu chín”.

Hãy dùng bàn chải chà rửa kỹ dưa leo, lau khô và cắt các vết thâm trước khi cắt lát và ăn.

Thịt gà

Thịt gà nấu chín, nếu để ở nhiệt độ phòng trong vài giờ, vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi.

Vi khuẩn có thể nhân đôi sau mỗi 20 phút ở nhiệt độ phòng. Đừng trữ thức ăn trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm từ độ 4,5 độ C đến 60 độ C.

Nếu để thịt gà bên ngoài tủ lạnh hơn 2 giờ, tốt nhất nên vứt bỏ, theo Best Health.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.55112 sec| 822.867 kb