Thứ 6, 13/09/2024, 14:14 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách bảo quản thực phẩm trong những ngày mưa lũ

Cách bảo quản thực phẩm trong những ngày mưa lũ
(Tieudung.vn) - Nhiều gia đình đã tích trữ thức ăn trong những ngày mưa bão, tuy nhiên có những loại thực phẩm như thịt, cá tươi sống cần bảo quản trong tủ lạnh lại bị mất điện nhiều giờ. Trước thực tế bão, lũ gây ngập dài ngày, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hướng dẫn bảo quản với các nhóm thực phẩm tại gia đình.

Thực phẩm tươi

Thực phẩm tươi có thể được trữ lạnh trong 3 - 5 ngày, các gia đình nên mua sẵn các loại thịt lợn, bò, gà sau đó sơ chế và cất tủ đá. Khi cần sử dụng có thể rã đông, chế biến như bình thường. Các loại rau củ quả cũng nên chọn các loại có thể để được dài ngày.

Người dân nên mua sẵn từ 3 - 5 loại rau xanh như rau cải, rau muống, rau ngót, bầu, bí để tại nơi khô ráo. Trong thời tiết mát mẻ của những ngày mưa, các loại rau xanh có thể để trong điều kiện bên ngoài tủ lạnh 2 ngày và để trong tủ lạnh tới 4 - 5 ngày. Các loại củ quả như bầu, bí, khoai tây, cà rốt thì có thể để bên ngoài tới 3 - 5 ngày.

Với trứng, nếu được bảo quản đúng cách, trứng có thể để được tới 15 - 20 ngày. Nên để trứng ở các ngăn chính của ngăn mát để có thể duy trì nhiệt độ ổn định, trứng tươi lâu hơn. Ngoài ra, trứng nên được giữ trong các hộp để giảm nguy cơ bị vỡ.

Cách bảo quản thực phẩm trong những ngày mưa lũ

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Thực phẩm khô, ăn liền

Người dân cần kiểm tra đầy đủ gạo, muối, nước mắm, nước tương, dầu ăn. Một số loại đồ khô nên có trong ngày mưa bão bao gồm cá khô, mỳ ăn liền, các loại đồ hộp như thịt hộp, cá hộp, xúc xích ăn liền, ruốc và các loại bánh mỳ, bánh ngọt, sữa đặc.

Nếu có thông tin về bão to và kéo dài thì nên chuẩn bị nhiều thêm bánh mỳ, bánh ngọt và sữa đặc phòng trường hợp xấu nhất không thể đun nấu thì vẫn có ăn liền. Đối với thực phẩm đóng hộp nên chú ý kiểm tra hạn sử dụng và bố trí chế độ ăn uống hợp lý cho gia đình.

Nước uống

Trước tiên các gia đình nên có biện pháp trữ nước sạch trong bể, thùng, xô chậu phòng trường hợp bị cắt nước. Ngoài ra phải chuẩn bị nhiều nước uống đóng chai, nước quả đóng chai và sữa đóng hộp. Tất cả đều được bảo quản ở nơi khô ráo để khi cần thiết có thể dễ dàng sử dụng. Không nên để ở những nơi dễ bị ngập nước trong nhà.

Đối với một người trong một ngày nên có ít nhất 3 lít nước, hoặc 45 lít nước cho một gia đình bốn người và tốt hơn hết bạn nên dự trữ nước uống trong thời gian ít nhất ba ngày đề phòng những trường hợp khẩn cấp (hãy đề phòng cả trường hợp bạn không thể đun nước uống).

Cách dự trữ thực phẩm

Cần kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh. Tủ lạnh giúp kéo dài tuổi thọ của thực phẩm trong một thời gian ngắn, nhưng nhiệt độ trong tủ lạnh phải được điều chỉnh ở mức thích hợp. Nếu tủ lạnh không đủ nhiệt làm lạnh, sẽ tạo ra một môi trường rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn độc hại phát triển.

Nhiệt độ tủ lạnh lý tưởng là ở mức dưới 40 độ F (khoảng dưới 5 độ C). Ở khoảng nhiệt độ này, các thực phẩm sẽ an toàn hơn khi sử dụng.

Trong thời gian mất điện cửa tủ lạnh và tủ đá (freezer) phải được đóng kín hoàn toàn để duy trì nhiệt độ lạnh. Một tủ đá với đầy kín thức ăn, nếu cửa đóng chặt thì sẽ giữ được nhiệt độ lạnh khoảng 48 giờ. Nếu tủ chỉ chứa một nửa thực phẩm thì giữ được độ lạnh 24 giờ.

Tủ lạnh chỉ giữ được độ lạnh khoảng 4 giờ sau khi bị mất điện. 4 giờ sau khi mất điện, các thực phẩm hư hỏng phải được bỏ đi. Mặc dù những thức ăn này không phát ra mùi hôi nhưng vẫn có thể chứa vi khuẩn mang bệnh đến cho bạn, gia đình bạn, đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi.

Các loại thực phẩm sau đây cần lưu ý, bỏ đi: thịt đã nấu chín hoặc còn sống, cá, trứng, sữa và các sản phẩm làm từ sữa. Đồng thời, những thức ăn dư thừa từ những ngày trước đó, như: cá ngừ, cơm, mì ống, rau xà lách… cũng nên đổ đi.

Khi có điện trở lại, cần kiểm tra tủ lạnh. Nếu tủ đã để một nhiệt kế trong tủ đá và nhiệt độ trên nhiệt kế vẫn còn dưới 4 - 5 độ C thì thực phẩm vẫn còn dùng được. Nếu cẩn thận hơn nữa thì có thể kiểm tra từng gói đồ ăn, nếu chúng vẫn còn dính băng đá hoặc dưới 4 - 5 độ C ván có thể tiếp tục giữ lạnh những gói thức ăn này hay đem nấu chín.

Cần bỏ đi những thực phẩm bị hư có trong tủ lạnh, tủ đá và dọn sạch tủ lạnh. Khi nhiệt độ trong tủ lạnh hạ xuống dưới 4 - 5 độ C có thể bỏ các thức ăn mới vào tủ.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.39617 sec| 812.492 kb