Thứ 5, 08/06/2023, 02:41 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách bảo quản rượu vang bạn cần ghi nhớ

Cách bảo quản rượu vang bạn cần ghi nhớ
(Tieudung.vn) - Để rượu vang luôn giữ được độ thơm ngon thì bạn hãy ghi nhớ cách bảo quản rượu dưới đây.

Rượu vang là đồ uống có cồn được lên men trực tiếp từ trái nho chín trong tự nhiên. Về mặt bản chất, chỉ có rượu được lên men từ trái nho mới được gọi là rượu vang nhưng ngày nay, người ta sáng tạo ra rất nhiều công thức đồ uống khác nhau nên một số thức uống được lên men từ các loại quả như táo, mận… cũng được gọi là vang.

Cách bảo quản rượu vang bạn cần ghi nhớ

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet 

Cách bảo quản rượu vang chưa mở nắp 

Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, vị trí, di chuyển.... tất cả đều ảnh hưởng quy trình bảo quản rượu vang đúng cách. Một chai vang muốn lưu giữ lâu năm cần ở trong điều kiện bảo quản tối ưu và ổn định.

Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12 - 16 độ C. Trong đó, vang đỏ là 15 - 18 độ C, vang trắng 12 - 15 độ C.

Độ ẩm: Độ ẩm bảo quản rượu vang từ 50 - 80%, độ ẩm lí tưởng 70%. Độ ẩm trên 80% sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng rượu và sẽ làm hỏng tem nhãn rượu,

Ánh sáng: Ánh sáng sẽ làm cho rượu vang nhanh mất đi vị ngon, những chai có màu sáng sẽ dễ bị tác động bởi ánh sáng. Đối với tia cực tím UV thì kể cả chai sáng màu lẫn sẫm màu đều bị ảnh hưởng.

Không rung lắc: Khi chai rượu bị rung động, va chạm sẽ khiến cho tốc độ phản ứng hóa học bên trong chai rượu diễn ra nhanh hơn làm rượu nhanh bị mất hương vị.

Những lưu ý khi bảo quản rượu vang sau khi đã bật nắp 

Nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước vài tiếng, sau đó thưởng rượu thì hương vị sẽ ngon hơn.

Những cách bảo quản trên chỉ là hình thức giúp làm chậm đi quá trình oxy hóa của rượu, làm chậm thời gian rượu bị hỏng chứ không phải ngăn chặn hoàn toàn không để rượu bị hỏng. Vì thế, khi đã mở nắp bạn nên sử dụng trong vòng 48 giờ sẽ tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho rượu vẫn đảm bảo được hương vị và chất lượng.

Không nên để rượu quá lâu trong tủ.

Hãy đảm bảo nơi bảo quản rượu không gây ra rung lắc.

Luôn đặt chai rượu nằm ngang, để rượu luôn được tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút chai luôn ướt giúp không khí không lọt vào bên trong làm giảm chất lượng của rượu.

Riêng với vang nổ, bạn có thể đặt rượu nằm đứng vì chất dioxit carbon hình thành từ quá trình sản xuất đã tạo nên một “lớp màng chắn” ở cổ chai giúp bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.68941 sec| 815.836 kb