Thứ 2, 05/06/2023, 02:40 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bạn nên thận trọng với nước trái cây đóng chai

Bạn nên thận trọng với nước trái cây đóng chai
(Tieudung.vn) - Nước trái cây đóng chai nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dư lượng đường trong cơ thể, tăng nguy cơ béo phì...

Nguồn dinh dưỡng

Bạn nên thận trọng với nước trái cây đóng chai

Bạn không nên tiêu thụ nhiều nước trái cây đóng chai. Nguồn ảnh: Internet 

Nước ép trái cây đóng chai chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhưng lại thiếu chất xơ, trong khi hàm lượng đường và calo rất cao. 

Cơ thể hấp thụ đường nhanh hơn

Thông thường khi ăn trái cây, bạn cần phải nhai rất nhiều trước khi nuốt, quá trình này sẽ tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, lượng đường chứa trong cấu trúc dạng sợi của trái cây sẽ được tiêu hóa một cách chậm rãi trong dạ dày. Bên cạnh đó, trái cây sẽ khiến bạn mau no và không thể tiêu thụ quá nhiều trái cây trong một lần ăn.

Nhưng nếu bạn uống một ly nước trái cây lớn, nó tương đương tiêu thụ số lượng trái cây nhiều trong khoảng thời gian ngắn, mà hầu như không có chất xơ. Khi đó, lượng đường lớn được hấp thụ và gửi đến gan rất nhanh. Quá trình này diễn ra hệt như khi bạn uống các loại thức uống chứa nhiều đường.

Calo dư thừa khi uống nước ép trái cây đóng chai

Tuy nhiên, cơ chế tự điều chỉnh calo trong cơ thể chỉ có với thức ăn. Những loại thức uống có chứa calo, chẳng hạn như nước ép trái cây đóng chai, được chuyển hóa theo một cách khác so với các loại thức ăn chứa calo. Khi bạn thêm các loại “calo lỏng” vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như nước ép táo đóng hộp, bạn vẫn sẽ tiêu thụ lượng thức ăn như hằng ngày thay vì giảm bớt để cân bằng lượng calo.

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các loại thức uống có đường như nước ép trái cây đóng chai được xếp vào danh sách những loại thức uống gây béo phì nhiều nhất. Hơn nữa, các loại thức uống này không giúp bạn cảm thấy no như khi bạn ăn trái cây, vì thế bạn vẫn sẽ tiêu thụ các loại thức ăn khác nhiều hơn, từ đó khiến bạn dễ dàng mắc các chứng bệnh như béo phì.

Nước ép trái cây đóng chai làm tăng nguy cơ béo phì

Một nghiên cứu đã được thực hiện gần đây và khảo sát một số trẻ em thường xuyên sử dụng nước ép trái cây đóng chai. cho biết so với các bé đồng trang lứa không thường xuyên tiêu thụ loại thức uống này, các đối tượng nghiên cứu có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn đến 60%.

Một vài nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng các loại nước ép trái cây cũng là tác nhân khiến cho nguy cơ béo phì tăng cao, và ngược lại, trái cây tươi lại giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh trên.

Chính vì thế, bạn có thể thấy rằng các loại nước ép trái cây cũng có những tác hại tương tự như những thức uống chứa nhiều đường khi tiêu thụ với mức độ tương đương.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.11712 sec| 804.188 kb