Thứ 2, 25/11/2024, 19:13 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện công ty dùng hóa chất độc hại để chế biến cá khô

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện công ty dùng hóa chất độc hại để chế biến cá khô
(Tieudung.vn) - Lực lượng Công an phát hiện, công ty này thực hiện công đoạn rửa cá bằng hóa chất hydrogen peroxide interox ST50. Nước rửa cá trộn lẫn hóa chất được công nhân đổ ra hệ thống mương thu gom nước thải.

Ngày 8/5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) cho biết vừa kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH kinh doanh chế biến hải sản Hoàng Vương (xã Phước Hưng, huyện Long Điền) đang dùng hóa chất độc hại để chế biến hải sản.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra vào tối 7/5, đại diện Công ty Hoàng Vương thừa nhận, họ vừa thực hiện xong công đoạn rửa cá bằng hóa chất hydrogen peroxide interox ST50. Nước rửa cá trộn lẫn hóa chất được công nhân đổ ra hệ thống mương thu gom nước thải.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện công ty dùng hóa chất độc hại để chế biến cá khô

Công an kiểm tra kho hàng của Công ty Hoàng Vương. Nguồn ảnh: CAND

Tiếp tục kiểm tra khuôn viên công ty, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ hai thùng nhựa màu xanh (loại 35kg/thùng). Trong đó, một thùng trên vỏ có dán nhãn thông tin bằng chữ Thái Lan và có dòng “Interox ST 50” (hóa chất hydrogen peroxide interox ST50), thùng còn lại đã sử dụng hết nguyên liệu bên trong.

Trên hai thùng hóa chất này còn có giấy ghi “nhãn phụ”. Theo nội dung của giấy này, đây là “hóa chất dùng trong công nghiệp dệt”, với thành phần định lượng là “hydrogen peroxide” nhỏ hơn hoặc bằng 50%. Sản phẩm này do Thái Lan sản xuất và được nhập khẩu bởi một công ty TNHH hóa dược có địa chỉ tại huyện Đức Hòa, Long An.

Nhãn phụ này cũng lưu ý biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với loại hóa chất này, người làm phải đeo găng tay bảo vệ, quần áo bảo hộ lao động, kính bảo vệ mắt, khẩu trang chống độc, ủng bảo vệ chân.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện công ty dùng hóa chất độc hại để chế biến cá khô

Thùng chứa hóa chất “Interox ST 50” mà Công ty Hoàng Vương dùng để chế biến cá khô. Nguồn ảnh: CAND

Đặc biệt trên nhãn phụ có mục “Cảnh báo an toàn” ghi rõ: H272 có thể gây cháy dữ dội, H302 có hại nếu nuốt phải, H314 gây bỏng da nặng và tổn thương mắt, H335 có thể gây kích ứng hô hấp và H401 độc đối với thủy sinh vật.

Làm việc với cơ quan Công an, đại diện cơ sở thừa nhận, đầu năm 2021, họ mua gần nửa tấn hóa chất trên để phục vụ việc chế biến hải sản. Họ đã sử dụng loại hóa chất này để ngâm, tẩy rửa cá hơn một năm nay. Tối 7/5, trước khi bị Công an kiểm tra, cơ sở vừa mới thực hiện xong công đoạn “rửa cá” bằng nước có trộn hóa chất nói trên.

Quy trình chế biến cá được họ thực hiện như sau: ngâm cá nguyên liệu ba ngày trong bể nước muối, sau đó vớt ra cắt đầu, bỏ nội tạng. Tiếp đó, dùng một bồn nhựa pha trộn 800 lít nước với 1,5 lít hóa chất “hydrogen peroxide interox ST50” bỏ cá sơ chế vào ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, đưa ra phơi khô, đóng thùng đưa đi tiêu thụ. 

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty này hoạt động từ năm 2006 với loại hình sản xuất chế biến cá khô, công suất thiết kế khoảng 30 tấn sản phẩm/năm.

Tuy nhiên, đại diện công ty không cung cấp được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn và các hợp đồng thu gom, xử lý chất thải phát sinh từ quá trình chế biến hải sản.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh BR-VT đã niêm phong thùng còn chất lỏng bên trong để tiếp tục điều tra. 

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.11041 sec| 808.617 kb