Với những người thực sự sành về rượu Chivas, việc phân biệt một chai rượu Chivas thật và giả không mấy khó khăn. Nhưng với đa số khách hàng phổ thông, thỉnh thoảng mua một chai để thưởng thức, thì vấn đề này khá là nan giải.
Rượu Chivas có hai loại làm giả
Giả hoàn toàn tức giả từ chai, tem nhãn và rượu trong chai. Với loại rượu này thì trên thị trường rất hiếm vì công nghệ sản xuất thủy tinh, nhãn, chất liệu nắp chai và công nghệ đóng chai. Loại này rất dễ nhận biết.
Còn giả 1 phần là chai thật, nhãn thật và rượu giả: Giả hoàn toàn bằng cồn, hương liệu và màu; Dùng rượu ngoại rẻ hơn để đóng chai; Rượu lên đời, ví dụ rượu Chivas 12 lên đời thành Chivas 18, 21; Một phần rượu thật pha thêm rượu khác vào
Bằng phương pháp cảm quan bên ngoài để phân biệt loại rượu giả 1 phần là chai thật, nhãn thật và rượu giả.
1.Tem chống giả của hãng Chivas
Đây là loại tem công nghệ cao tích hợp xuất hiện đầu tiên trên thị trường. Tem được in laser bằng máy in đặc chủng (không dùng mực in) nhằm hạn chế tối đa khả năng bị sao chép, được thể hiện dưới dạng tem vỡ, do đó không thể bóc tách hay tái sử dụng. Bên cạnh đó, tem “3 trong 1” còn thể hiện sự thông minh khi mang đến cho khách hàng đến 3 cách nhận diện dễ thực hiện và trực quan.
Cách 1: Thấm nước lên hai phần đầu tem, tên sản phẩm sẽ biến mất, khi nước khô, tem sẽ trở lại trạng thái bình thường.
Cách 2: Sử dụng bút dạ quang phổ thông bôi lên phần trắng của tem để hiện ra tên thương hiệu in chìm.
Cách 3: Chiếu ánh đèn huỳnh quang (hay đèn soi tiền) lên phần trắng của tem để thấy tên sản phẩm in chìm hiện lên.
Tem chống giả rượu whisky tại thị trường Việt Nam 2015. |
2. Guarantee bọc ngoài nắp chai
Guarantee nhằm bảo vệ nắp chai, muốn mở được nắp chai thì phải tháo Guarantee. Cho dù tháo cẩn thận đến đâu cũng khó bảo vệ được Guarantee khỏi hư. Vì vậy rất dễ quan sát Guarantee có hư hay không. Màu sắc Guarantee này tương đồng với nhãn dán trên cổ chai và có xoay qua lại được.
3. Mã số trên nhãn sau của chai và trên guarantee đầu chai
Dãy số này được in bằng laser đặc chủng và phải trùng khóp với nhau. Các đối tượng làm giả (thường làm thủ công) thì sẽ không in được dãy số này.
4. Màu sắc
Khi quan sát một dãy chai ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt so với những chai còn lại thì ta có thể nghi ngờ đó là hàng giả. Màu sắc có thể là nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục…
5. Bọt khí khi lắc chai
Lắc chai để nhìn bọt khí! Rượu thật thì bọt khí rất mịn và đều, các bọt khí di chuyển chậm và không theo phương thẳng đứng mà nó tỏa ra rồi mới lưng lững bay lên, nhìn trên phía trên sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai! Trong khi đó rượu giả bọt khí to, có xu hướng bay lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh.
6. Mức nước trong chai
Được đóng chai tự động, nên mức rượu trong chai đều nhau. Các đối tượng làm hàng giả thường chỉ đóng bằng tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau.
Nếu các chai đóng chai các năm khác nhau thường có sự chênh lệch, vì các chai rượu cũ (tồn từ các năm trước) sẽ hao hụt một phần do bay hơi với thời tiết nóng như ở Việt Nam thì thì lượng rượu hao hụt nhanh hơn so với các nước khác. Vì vậy quý khách hàng còn chú ý năm sản xuất của rượu để đánh giá chính xác hơn.
7. Kiểm tra nhãn chai
Hầu hết những chai rượu giả trên thị trường đều sử dụng lại chai thật, nhãn thật, nhưng có thể trong quá trình tẩy rửa chai, nhãn thật hư, do đó các đối tượng làm hàng giả đã in nhãn giả thay thế. Sự khác biệt lớn giữa nhãn thật và nhãn giả là nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc. Riêng Chivas 12 năm này rất khó hư và vỏ chai trên thị trường khá nhiều nên yếu tố này không phải là chính yếu.
Ngoài ra còn một số lời đồn rằng khoan 1 lỗ nhỏ dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào. Với dòng rượu Chivas 12 năm này thì không khả thi