Thứ 3, 28/03/2023, 15:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sóc Trăng cần đẩy nhanh mở rộng vùng sản xuất giống lúa ST25

Sóc Trăng cần đẩy nhanh mở rộng vùng sản xuất giống lúa ST25
(Tieudung.vn) - Đó là lưu ý của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường cùng Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trong chuyến thăm Trại Nghiên cứu và sản xuất lúa giống đầu dòng với các giống chủ lực ST25, ST24 của KS Hồ Quang Cua.

Sóc Trăng cần đẩy nhanh mở rộng vùng sản xuất giống lúa ST25

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT thăm Trung tâm lai tạo giống lúa đầu dòng ST của Kỹ sư Hồ Quang Cua.

Tại cánh đồng nhân giống gần 10ha của mình, KS Hồ Quang Cua đã trình bày quá trình chọn lọc, lai tạo giống lúa thơm ST ngắn ngày, không cảm quan, có thể gieo trồng quanh năm, có khả năng kháng sâu bệnh và đạt năng suất cao hơn hẳn giống lúa thơm mùa mỗi năm chỉ trồng được một vụ. Đặc biệt, ưu điểm các giống lúa thơm ST, kể từ giống ST20 đến ST24, ST25 đã khẳng định được đỉnh cao về phẩm chất gạo ngon, liên tiếp đạt giải cao nhất trong các cuộc thi gạo ngon trong nước và thế giới.

Sau khi thăm vùng sản xuất lúa giống ST, Bộ trưởng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN-PTNT phải có biện pháp phối hợp, xây dựng đề án phát triển sản xuất, tiến tới xây dựng thương hiệu gạo ngon Việt Nam trên thế giới. Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý về hoạt động sản xuất, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đẩy nhanh mở rộng vùng sản xuất giống lúa ST25. 

Đến thăm đồng lúa đang vào mùa thu hoạch ở xã Long Đức, (Long Phú – Sóc Trăng)- một trong những địa phương phải đương đầu trong “cuộc chiến” chống hạn mặn vào mùa khô khốc liệt năm 2015-2016. Tuy nhiên, nhờ chuyển đổi lịch thời vụ, gieo sạ sớm hơn một tháng nên đến thời điểm này vụ lúa Đông Xuân 2020-2021 năm nay đã thu hoạch an toàn.

Ông Lê Văn Long ở xã Long Đức, huyện Long Phú có 1 ha lúa ST25 đang thu hoạch, theo ước tính của ông Long năng suất lúa tươi đạt khoảng 6,8-7 tấn/ha, ông Long là thành viên trong hợp tác xã nông nghiệp Hưng Lợi, xã Long Đức. Toàn hợp tác xã có trên 600 ha. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, thu hoạch xong bán theo hợp đồng ký kết cho Công ty CP gạo Ông Thọ Sài Gòn, giá lúa ông bán tại ruộng là 7.700 đ/kg.

Sóc Trăng cần đẩy nhanh mở rộng vùng sản xuất giống lúa ST25

Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên vụ Đông Xuân sớm ở Sóc Trăng nông dân thu hoạch xong bán lúa tươi tại ruộng với giá giao động từ 7.700 đ/kg.

Ông Nguyễn Thành Phước, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật Sóc Trăng cho biết, vụ lúa Đông Xuân năm nay toàn tỉnh gieo sạ trên 175.000 ha, với 90% sử dụng giống lúa chất lượng cao, trong đó trên 52% trồng các giống lúa thơm đặc sản. Dự kiến từ nay đến trước tết Nguyên đán tỉnh Sóc Trăng thu hoạch 50% diện tích lúa.

Riêng các vườn cây ăn trái, hoa màu trên địa bàn tỉnh đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch bán Tết. Nhờ áp dụng các mô hình trữ nước trong mương vườn, tưới tiết kiệm nên nhiều nhà vườn thành công trong quản lý hạn, mặn.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng và các sở, ngành của tỉnh tạo điều kiện và phối hợp thực hiện "Đề án phát triển sản xuất lúa đặc sản tỉnh Sóc Trăng" thông qua các cơ chế, chính sách, trình diễn mô hình, hỗ trợ giống cho bà con nông dân để góp phần mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân, tăng cường quảng bá và khẳng định chất lượng giống gạo thơm của Sóc Trăng.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.66960 sec| 779.258 kb