Theo đó, gạo thơm ST24, của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia chọn vào danh sách đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm OCOP 5 sao.
Trước đó, vào năm 2017, gạo ST24 từng lọt vào top 3 "Gạo ngon nhất thế giới" trong cuộc thi World's Best Rice được tổ chức tại Macao. Tháng 4-2021, gạo ST24 cũng đã được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ của Mỹ và châu Âu.
Gạo ST24 được lai tạo bởi nhóm nhà khoa học gồm Kỹ sư, Anh hùng lao động Hồ Quang Cua, nguyên Phó Giám đốc sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng; Tiến sĩ Trần Tấn Phương, hiện là Phó giám đốc sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo. Đây là giống lúa cao sản có thể trồng 2-3 vụ/năm. Gạo có hạt dài trắng tinh, dẻo, có mùi thơm dứa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Gạo ST24 nhiều năm liền là gạo ngon nhất trong các hội thi cấp tỉnh, cấp vùng. Ngày 4/11/2019, gạo ST24 đạt giải nhất trong cuộc thi gạo ngon Việt Nam do Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức.