Thứ 3, 07/02/2023, 11:29 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị nhập khẩu thịt heo đông lạnh trong “cơn bão” tăng giá

TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị nhập khẩu thịt heo đông lạnh trong “cơn bão” tăng giá
(Tieudung.vn) - Trong bối cảnh giá thịt heo tăng mạnh, để ổn định nguồn hàng cung cấp cho dịp Tết Canh Tý các ban ngành của TP Hồ Chí Minh đã họp bàn đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, đề xuất kiến nghị các ban ngành Trung ương có chính sách nhập khẩu thịt heo đông lạnh…

Mới đây, theo của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, giá heo hơi hiện ở mức khá cao. Khu vực phía Nam giá heo dao động 80.000-83.000 đồng/kg, có nơi lên đến 95.000 đồng/kg, trong khi giá bán hồi đầu tháng 9 khoảng 40.500-42.500 đồng/kg. 

TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị nhập khẩu thịt heo đông lạnh trong “cơn bão” tăng giá

Nguồn cung đủ nhưng giá tại TP Hồ Chí Minh vẫn tăng mạnh.

Tình trạng giá cả tăng cao khiến tổng sản lượng tiêu thụ toàn TP giảm khoảng 20%, trong đó sức mua tại kênh bán lẻ hiện đại giảm nhẹ, sức mua tại chợ giảm mạnh đến 30%. 

Sở Công Thương TP cho biết đủ nguồn cung thịt heo đáp ứng nhu cầu . TP đã tăng cường nhập khẩu thịt heo từ các nước như Mỹ, Phần Lan, Australia... Lũy kế từ đầu năm đến ngày 10/12, lượng thịt heo nhập khẩu qua cửa khẩu TP đạt 13.231 tấn, tăng 7.130 tấn, tương đương 117% so với cùng kỳ năm 2018.

Lượng thịt nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt heo nhập khẩu chỉ tương đương khoảng 70% giá heo trong nước. Phần lớn heo đông lạnh chủ yếu cung ứng cho các hoạt động sản xuất chế biến, nhà hàng, bếp ăn… Sản lượng heo nhập khẩu tăng góp phần hạn chế đà tăng của giá heo hơi trong nước thời gian qua. Vì vậy, cần được khuyến khích trong thời gian tới.

Nhằm đảm bảo bình ổn thị trường thịt heo từ nay đến tết, Sở kiến nghị UBND có văn bản kiến nghị các cơ quan trung ương có chính sách tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh, heo hơi từ các nước lân cận chưa nhiễm dịch hoặc có thể kiểm soát dịch. Đồng thời có chính sách hỗ trợ giảm hoặc miễn thuế suất đối với mặt hàng thịt heo nhập khẩu… trong giai đoạn hiện nay.

"Diễn biến giá hiện nay hoàn toàn không phù hợp quy luật cung cầu của thị trường nên các giải pháp quản lý thông qua hình thức điều chỉnh giá bán không phát huy trong trường hợp này", báo cáo của Sở Công Thương nêu rõ ý kiến của Sở Tài chính. 

TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị nhập khẩu thịt heo đông lạnh trong “cơn bão” tăng giá

Các ban nghành kiến nghị miễn thuế với thịt heo nhập khẩu để giảm cơn sốt.

Do đó, Sở Công Thương kiến nghị tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh và heo hơi, đồng thời tuyên truyền người dân sử dụng thịt heo đông lạnh và các nguồn thực phẩm thay thế. Ngoài ra, Sở cũng đề xuất UBND TP có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT có giải pháp khuyến khích tái đàn đối với cơ sở chăn nuôi đủ điều kiện.

Cụ thể, theo Sở Công Thương TP, giải pháp đưa ra là đôn đốc doanh nghiệp tiếp tục chủ động nguồn hàng, đẩy mạnh cung ứng thịt heo; khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu thịt heo.

Kích cầu các mặt hàng thay thế là thịt gia cầm, rau củ quả… đồng thời tuyên truyền, khuyến khích người sử dụng thịt đông lạnh, tăng cường cung ứng thịt đông lạnh phục vụ chế biến thức ăn làm sẵn.

Bộ NN&PTNT đề nghị Ban Chỉ đạo 389 phối hợp kiểm soát lợn xuất, nhập lậu

Theo báo cáo của các địa phương và phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây đã và đang xảy ra tình trạng vận chuyển bất hợp pháp gia cầm (bao gồm cả gà, vịt giống) và các sản phẩm gia cầm giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Để ngăn chặn các loại dịch bệnh khác có thể phát sinh, bảo vệ phát triển chăn nuôi gia cầm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm; cụ thể cần tập trung một số nội dung sau:

Đề nghị Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia

- Chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào Việt Nam.

- Chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp; phối hợp chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Thành lập các đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật ra, vào Việt Nam.

Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản gia cầm ra, vào Việt Nam.

- Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

- Chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y Trung ương đóng tại địa phương và cơ quan thú y địa phương; phối hợp tổ chức áp dụng các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.

- Chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí của địa phương tăng cường công tác truyền thông nguy cơ về các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; tổ chức vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép ra, vào Việt Nam.

Đề nghị Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung nêu trên.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng ngày 7/2/2023: Vàng quay đầu tăng nhẹ
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 7/2, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 7/2/2023: USD tiếp tục tăng mạnh
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng giá sau khi báo cáo việc làm khả quan của Mỹ vào tuần trước thúc...
 
Giá vàng thế giới chiều 6/2 tăng trở lại
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 6/2/2023, tính đến 16 giờ 20 phút (giờ Việt Nam) đang giao...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi ngày 7/2/2023: Người nuôi lỗ nặng vì giá heo ở mức thấp
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 7/2, trên cả 3 miền tiếp tục đi ngang so với hôm...
 
Giá nông sản ngày 7/2/2023: Cà phê và tiêu đồng loạt tăng
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 7/2, mặt hàng cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng so...
 
Khung giá bán lẻ điện tăng tối đa 538 đồng/kWh
(Tieudung.vn) Khung giá bán lẻ tối thiểu mới tăng 220 đồng/kWh, khung giá bán lẻ tối đa tăng 538...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.89357 sec| 860.797 kb