Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hà Nội, giá mặt hàng thực phẩm tươi sống cao hơn so với trước Tết nguyên đán, cụ thể: Rau ngải cứu 7.000 đồng/mớ; mầm cải mơ 10.000 đồng/3 lạng; cải cúc 5.000 đồng/mớ; cà chua 20.000 đồng/kg; dứa 10.000-15.000 đồng/quả, đậu phụ 4.000 đồng/chiếc, tăng gấp đôi so với ngày thường...
Các loại thịt lợn tươi cũng tăng giá hơn 10% so với ngày thường. Nạc thăn, nạc mông 120.000 đồng/kg; sườn thăn 120.000 đồng/kg; xương cục 100.000 đồng/kg, trong khi ngày thường giá các loại thực phẩm này chỉ từ 80.000-100.000 đồng/kg.
Tương tự, thịt bò cũng tăng giá: Thăn bò, bắp bò 280.000 đồng/kg; gầu bò 200.000 đồng/kg.
Giá rau xanh tại các chợ truyền thống tăng mạnh.
Chị Nguyễn Thị Ngọc, tiểu thương tại chợ Đại Mỗ (Nam Từ Liêm - Hà Nội) cho biết: "Sau Tết giá rau xanh tăng nhẹ so với trước Tết, đặc biệt là các loại rau ăn lẩu. Do thời tiết ấm áp, rau cho thu hoạch tốt và nhiều người trồng rau cùng thu hoạch nên giá không tăng đột biến".
Còn tại các chợ truyền thống ở TP. Hồ Chí Minh, giá rau xanh cũng tăng giá gấp 2 lần so với ngày thường, cụ thể: Rau thơm các loại có giá 60.000 - 70.000 đồng/kg; khoai tây có giá 90.000 -120.00 đồng/kg; cà chua từ 10.000 - 15.000 đồng/kg tăng lên 30.000 đồng/kg; nấm rơm từ 10.000 đồng/100 gr lên 20.000 đồng/100gr...
Giá mặt hàng thực phẩm tươi sống cao hơn so với ngày thường từ 20.000 - 50.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt nạc lợn giá từ 90.000 - 150.000 đồng/ kg; thịt gà 75.000 - 150.000 đồng/kg; thịt bò 200.000 - 350.000 đồng/kg.
Các loại sò huyết, nghêu, ốc hương, tôm càng xanh, tôm sú, hải sâm cá nục, cá thu, cua biển... đều tăng giá gấp 3 lần nhưng vẫn trong tình trạng cháy hàng. Cụ thể, trước Tết giá nghêu chỉ từ 30.000 - 40.000 đồng/kg tùy loại thì nay tăng lên 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, mực ống tăng từ 200.000 - 240.000 đồng/kg lên 400.000 - 500.000 đồng/kg, cá nục tăng từ 55.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg….
Lý giải cho nguyên nhân giá cả các mặt hàng này tăng cao, một số tiểu thương cho hay: Thứ nhất, đầu năm, người bán ít; thứ hai, nông dân chưa thu hoạch rau, cá, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm chưa hoạt động trở lại nên nguồn hàng khan hiếm hơn, giá mua sỉ vì thế đắt hơn; thứ ba, những ngày sau Tết, khi đã chán với bánh chưng, thịt kho, hàng đông lạnh thì nhu cầu về các loại thực phẩm tươi sống tăng cao, do đó giá cả cũng đội lên.
Lượng khách tại các siêu thị cũng bắt đầu tăng.
"Dự kiến chỉ một vài ngày nữa, khi người dân trở về thành phố sau kỳ nghỉ Tết, các chợ hoạt động bình thường thì giá cả thực phẩm sẽ trở về mức trước Tết", Chị Hương một tiểu thương bán rau tại chợ Thái Bình (quận 1) nói.
Tại các hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện ích lượng khách đã bắt đầu tăng, khách hàng chủ yếu tìm mua các loại rau tươi, hoa quả, gạo và thủy hải sản...