Sau Tết, hoa bưởi trở thành món hàng hot được bày bán khắp các tuyến phố của Hà Nội như Hàng Ngang, Xã Đàn, Đồng Xuân, Phạm Ngọc Thạch… lại phủ một màu trắng tinh khôi.
Hương hoa bưởi cuối tháng 2, đầu tháng 3 lan tỏa khiến nhiều người đi đường tỏ ra thích thú và dừng lại mua.
Hoa bưởi không bán theo bó, theo bông mà bán theo cân với mức giá lên tới 300-400 nghìn đồng/kg tùy chất lượng. Riêng hoa bưởi đã rụng khỏi cành được bán rẻ hơn, khoảng 150.000 đồng/kg. Giá bán khá đắt đỏ, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền để mua hàng chục cân hoa bưởi.
Hoa bưởi giá cao vẫn hút khách
Theo nhiều người dân Hà thành, hoa bưởi là loại hoa đáng được trả giá cao và dù có phải bỏ ra nửa triệu mua hoa bưởi cũng đáng đồng tiền.
Theo những người bán hàng, hoa bưởi được lấy từ các vườn ở Văn Giang (Hưng Yên), Hoài Đức (Hà Nội), Thanh Oai (Hà Nội).
"Từ sáng sớm, tôi chạy xe về các nhà vườn trồng hoa bưởi mua và cho vào các thùng xốp. Sau đó, chở về nhà trọ để và bày trên các mẹt tre mang lên phố bán. Giá nhập hoa tại tại vườn khoảng 70.000 - 100.000 đồng/kg" chị Mai (Thường Tín-Hà Nội) bán hoa bưởi rong trên phố Hàng Bông cho biết.
Cũng theo chị Mai, mùa hoa bưởi rất ngắn, hoa nở rộ trong vòng 10 ngày nếu thời tiết ấm áp, nếu trời rét cũng chỉ được khoảng 20 ngày. Hơn nữa, năm vừa qua là năm nhuận nên hoa bưởi nở sớm, đến thời điểm hiện tại hoa bưởi đã rụng hết, vì vậy giá nhập vào cao hơn so với năm trước.
Bà Lan (Hoàng Mai – Hà Nội) cứ sau tết Nguyên đán, mỗi tuần một lần bà mua liền một lúc 2kg hoa bưởi. Ngoài việc mua về trưng cho thơm và để ướp trà thì bà còn làm những món ăn liên quan đến hoa bưởi. Trong đó, món mía ướp hoa bưởi và nấu chè hoa bưởi là hai món mà bà và các thành viên trong gia đình yêu thích nhất.
“Mua hoa bưởi về, sau đó vặt cánh và nhụy rồi ướp với mía, để khoảng hai giờ đồng hồ khi mía ngấm hương hoa bưởi sẽ có một món ăn rất thơm ngon. Ngoài ra, vơi hoa bưởi có thể chế biến thêm món ăn cầu kì hơn chút là chè hoa bưởi”, bà Lan nói.
Theo bà Lan, những món ăn như mía ướp hoa bưởi hay chè hoa bưởi có từ xa xưa. Thậm chí, đây là món ăn tiến vua hoặc chỉ những gia đình quan chức, trí thức thời xưa mới được thưởng thức.
Rất nhiều gia đình còn làm bánh hoa bưởi. Món bánh hoa bưởi thực chất là sự kết hợp của bột nếp với nước hoa bưởi. Khâu làm nước hoa bưởi khá cầu kì. Vì vậy làm bánh hoa bưởi tiếp khách, đãi bạn quý hay tặng người thân yêu rất phù hợp.
Ngoài ra, hoa bưởi còn được dùng để xông giải cảm, chữa đau đầu do mệt mỏi, chữa ho đờm...