Thứ 2, 25/11/2024, 17:10 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hà Nội: Vựa rau Mê Linh kỳ vọng vụ Tết “được mùa, được giá”

Hà Nội: Vựa rau Mê Linh kỳ vọng vụ Tết “được mùa, được giá”
(Tieudung.vn) - Nằm ven sông Hồng, thôn Đông Cao thuộc xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) được xem là vựa rau lớn nhất nhì của Hà Nội. Tết Giáp Thìn 2024 tới gần cũng là thời điểm bà con nông dân nơi đây kỳ vọng lớn nhất về một vụ mùa bội thu.

Đủ khả năng cung ứng 300 tấn rau mỗi ngày

Cánh đồng thôn Đông Cao đang ở vào những ngày tất bật nhất. Nhân thời tiết thuận lợi, bà con nông dân tích cực xuống đồng chăm sóc những luống rau củ, đang ra xanh mơn mởn.

Chị Trần Thị Hường (thôn Đông Cao) cho biết, gia đình gieo trồng 2 mẫu rau màu các loại, chủ yếu là củ cải. Theo chị Hường, thời tiết từ tháng 10/2023 đến nay cơ bản thuận lợi nên rau củ sinh trưởng, phát triển khá tốt.

Hà Nội: Vựa rau Mê Linh kỳ vọng vụ Tết “được mùa, được giá”

Hệ thống tưới tiết kiệm nước cho rau củ trên cánh đồng xã Tráng Việt (huyện Mê Linh).

“Vụ Tết năm 2023, rau củ của bà con trong thôn làm ra không bị dư thừa, giá cả cũng khá tốt. Chúng tôi kỳ vọng vụ Tết 2024 tới đây, rau vẫn được mùa, được giá”…” - chị Hường

Tại thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) hiện có hơn 300ha sản xuất rau củ, với tổng sản lượng thu hoạch hàng năm đạt khoảng 35.000 tấn/năm. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất an toàn, chất lượng đảm bảo, đến nay, Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao đã có 18 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao và 3 sao

Ở khu đồng thôn Đông Cao cách đó không xa, ông Nguyễn Văn Biên chăm chú điều chỉnh hệ thống tưới tự động, cung cấp nước cho rau màu. Vụ Tết năm nay, gia đình ông trồng 8 sào rau ăn lá và 3 sào củ cải.

“Cho đến thời điểm này, diện tích rau của gia đình nhìn chung phát triển khá tốt, hứa hẹn cho thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn…” - ông Biên cho hay.

Theo ông Đàm Văn Đua - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt), để phục vụ nhu cầu cho vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, từ tháng 10/2023, các thành viên của hợp tác xã đã xuống giống gieo trồng nhiều loại rau củ. Trong đó, tập trung chủ yếu là cải chíp, củ cải, su hào, bắp cải, súp lơ, cà chua…

“Nhìn chung, năm nay thời tiết ủng hộ nên dự kiến sản lượng rau củ đạt cao. Dịp trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp tới, Hợp tác xã có thể cung cấp từ 300 - 400 tấn rau củ mỗi ngày phục vụ người dân…” - ông Đàm Văn Đua thông tin thêm.

Bảo đảm chất lượng nguồn cung rau củ

Để nâng cao chất lượng rau củ cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh thành lân cận, Hội Nông dân xã Tráng Việt duy trì phối hợp với Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao triển khai mô hình “Cánh đồng sạch”. Mô hình hiện có sự tham gia của hầu hết hội viên nông dân canh tác rau củ trên địa bàn xã.

Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Lê Xuân Thành cho biết, các hộ tham gia đều phải ký cam kết sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục quy định. Thứ 7 hàng tuần, các hộ cùng nhau vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cảnh quan môi trường. 

Hà Nội: Vựa rau Mê Linh kỳ vọng vụ Tết “được mùa, được giá”

Chăm sóc rau màu trên cánh đồng thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh).

“Chính quyền địa phương yêu cầu các nông hộ duy trì tiêu chuẩn canh tác an toàn và theo hướng VietGAP, hữu cơ đã được Sở NN&PTNT Hà Nội cấp chứng nhận để bảo đảm cung ứng cho thị trường những sản phẩm rau củ tốt nhất…” - ông Thành nói thêm.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương, vựa rau thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) có diện tích khoảng 300ha, chủ yếu canh tác theo hướng an toàn và VietGAP, hiện đang cung cấp khoảng 20% tổng nhu cầu về rau củ các loại cho thị trường Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

“Những năm qua, huyện đẩy mạnh các hình thức liên kết sản xuất giữa bà con nông dân với các hợp tác xã, doanh nghiệp, thương nhân. Chính vì vậy, giá cả và nguồn cung rau củ cho thị trường được duy trì ổn định trong suốt cả năm, không xảy ra tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa…” - ông Khương cho biết thêm.

Để nâng cao chất lượng rau củ, huyện Mê Linh thường xuyên mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho nông dân; hướng dẫn bà con sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo hướng thân thiện với môi trường nhằm bảo vệ ; lấy tiêu chí an toàn là điều kiện tiên quyết trong canh tác nông nghiệp nói chung.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Mạo danh cán bộ ngân hàng tuyển dụng người nhân viên để lừa đảo
(Tieudung.vn) Công an TP Hà Nội thông tin, thời gian qua, địa phương có hiện tượng lừa đảo qua...
 
Giá ngoại tệ ngày 25/11/2024: USD sẽ vượt ngưỡng 108 điểm?
(Tieudung.vn) Giá ngoại tệ ngày 25/11/2024, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức...
 
Giá vàng ngày 25/11/2024: Sẽ tiếp tục tăng cao trong tuần mới?
(Tieudung.vn) Giá vàng ngày 25/11/2024, tuần qua, giá vàng SJC tăng 5 triệu đồng ở chiều mua, vàng nhẫn...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 25/11/2024: Cà phê tiếp đà tăng, hồ tiêu ổn định
(Tieudung.vn) Giá nông sản ngày 25/11/2024, cà phê tiếp chuỗi tăng giá so với phiên giao dịch trước cường...
 
Giá heo hơi ngày 25/11/2024: Miền Bắc tiếp tục giảm, miền Nam tăng nhẹ
(Tieudung.vn) Giá heo hơi ngày 25/11/2024, tiếp tục điều chỉnh trái chiều giữa các miền, dao động từ 59.000...
 
Giá nông sản ngày 24/11/2024: Cà phê và hồ tiêu cùng tăng
(Tieudung.vn) Giá nông sản ngày 24/11/2024, cà phê tiếp chuỗi ngày tăng giá mạnh so với phiên giao dịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.50826 sec| 850.047 kb