Thứ 6, 27/01/2023, 11:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đưa hàng nghìn việc làm thêm cho sinh viên dịp Tết Nguyên đán 2018

Đưa hàng nghìn việc làm thêm cho sinh viên dịp Tết Nguyên đán 2018
(Tieudung.vn) - Trung tâm dịch vụ việc làm tại Hà Nội và TPHCM sẽ kết nối với các doanh nghiệp để đưa việc làm đến cho sinh viên tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về là dịp mà các trung tâm giới thiệu việc làm đông đúc hơn so với các ngày thường. Bởi rất nhiều sinh viên có nhu cần nhận các việc làm thời vụ trong tháng giáp Tết này để tăng thêm thu nhập. 

Nhu cầu về lao động tỷ lệ thuận với lượng công việc trong dịp Tết là nguyên nhân tạo ra nhiều “cơ hội vàng” cho sinh viên. Tùy theo tính chất của công việc, làm thêm trong dịp tết thường có lương cao hơn gấp 2, thậm chí  gấp 3 - 4 lần bình thường. Cho nên, rất nhiều sinh viên lựa chọn ở lại đến 28, 29 Tết để làm thêm. 

Tại TPHCM: Hơn 5.000 việc làm cho sinh viên dịp Tết

Theo ông Lê Xuân Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, nhu cầu tuyển dụng sinh viên làm việc bán thời gian trước và trong dịp Tết Nguyên đán 2018 tăng cao.

Việc làm được tuyển dụng chủ yếu là các công việc đặc thù trong dịp Tết như thu ngân, nhân viên kho, nhân viên lên hàng, gói quà, chế biến tại siêu thị; phục vụ, phụ bếp, giữ xe nhà hàng, chuỗi cửa hàng ăn uống; nhân viên kho bãi, cắt vải, gói bánh, phụ việc nhà, dọn vườn, trông coi nhà cửa, phát bao lì xì…

Mức thu nhập trung bình 15.000 - 50.000 đồng/giờ, hoặc 140.000đ - 300.000đồng/ngày. Đối với sinh viên làm việc trong ngày Tết Nguyên đán, doanh nghiệp sẽ trả lương cao gấp đôi, gấp 3 hoặc tặng quà, lì xì.
Ông Lê Xuân Dũng cho biết thêm, năm nay, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động cho sinh viên khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết. Cụ thể, Trung tâm sẽ tổ chức buổi họp mặt sinh viên với nhiều nội dung hoạt động như gặp gỡ bạn bè, giao lưu văn nghệ với các nghệ sỹ, nhận quà tết từ chương trình. Trong dịp này, Trung tâm sẽ tặng 2.000 phần quà Tết trị giá 700.000 đồng/phần (bao gồm quà tặng, báo xuân và bao lì xì) cho các sinh viên.

Chương trình sẽ diễn ra lúc 16 giờ ngày 6/2/2018 (21 tháng Chạp) tại Nhà văn hóa Thanh niên (Số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1).  Sinh viên có hộ khẩu từ Phú Yên trở ra phía Bắc, có hoàn cảnh khó khăn, không về quê đón Tết, có thể đăng ký tham gia tại website www.sac.vn hay fanpage www.facebook.com/hotrohssv, hoặc trực tiếp tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM trước 17 giờ ngày 30/1/2018.

Đưa hàng nghìn việc làm thêm cho sinh viên dịp Tết Nguyên đán 2018

Ảnh minh họa.

Tại Hà Nội: Hàng ngàn vị trí chờ sinh viên

Mang đến tận ký túc xá

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng phòng Hành chính - Tổ chức (Trung tâm hỗ trợ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết trước đây hoạt động của trung tâm chủ yếu là hỗ trợ về , học tập cho sinh viên (SV). Năm nay là năm đầu tiên trung tâm kết hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức tìm việc làm cho SV trong dịp tết.
Ông Hùng : “Nhu cầu việc làm thêm của SV tương đối lớn. Tuy nhiên, không ít bạn đi tìm việc bị thu phí cao hoặc bị trung tâm lừa đảo. Chúng tôi mong muốn lựa chọn doanh nghiệp uy tín, phù hợp với nhu cầu của SV. Vì vậy, từ năm nay, chúng tôi sẽ kết nối việc làm cho SV”.

Theo ông Hùng, hiện 2 văn phòng hỗ trợ SV tại KTX Mễ Trì (Q.Thanh Xuân) và tại KTX ĐH Quốc gia Hà Nội (Q.Cầu Giấy) đang tiếp nhận đăng ký tìm việc làm của SV. “Làm thêm trong dịp tết là cơ hội để các bạn trẻ tiếp xúc với nhiều người, qua đó giúp SV trưởng thành hơn”, ông Hùng nói.

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, cho biết so với cùng kỳ các năm trước, nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, kinh doanh bán lẻ có xu hướng tăng trong quý 4/2017 và đầu quý 1/2018; khu vực sản xuất kinh doanh cũng có xu hướng tăng nhẹ. Trước nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, giữa tháng 1, trung tâm sẽ phối hợp với KTX các trường ĐH trên địa bàn tổ chức phiên giao dịch việc làm tết dành cho SV.

“Hiện chúng tôi đã gửi phiếu khảo sát nhu cầu tìm việc của SV, đồng thời làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại, các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ làm cầu nối đưa việc đến với SV. Các lao động trẻ, nhất là SV có thể dễ dàng tìm những công việc bán thời gian phù hợp trong dịp tết mà không đòi hỏi nhiều như: đóng gói bao bì, phục vụ nhà hàng, thu ngân, giao hàng, giúp việc nhà theo giờ, nhân viên tại các khu vui chơi …”.

Hàng ngàn vị trí chờ sinh viên

Theo của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, từ nay đến tết, nhu cầu tuyển dụng lao động ở Hà Nội tiếp tục tăng từ 10 - 15%. Ước tính, các đơn vị tuyển dụng cần tuyển 3.500 - 4.000 nhân viên kinh doanh, 3.000 - 4.000 nhân viên bán hàng và hàng ngàn vị trí việc làm thuộc lĩnh vực cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, thương mại điện tử.

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đã có kế hoạch tuyển dụng lao động từ rất sớm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dịp cuối năm.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phòng Nhân sự (siêu thị Big C Thăng Long), cho biết siêu thị tổ chức 3 đợt tuyển dụng trong dịp tết. Riêng tháng 1 có 2 đợt tuyển dụng lớn với số lượng hơn 100 nhân viên ở các vị trí: nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng, nhân viên kho…

“Yêu cầu tuyển dụng của chúng tôi không quá khắt khe, chỉ cần dưới 35 tuổi, tính trung thực, năng động, nhiệt tình trong công việc. Thời gian làm việc tăng cường trong dịp tết bắt đầu từ ngày 16.1 và kết thúc ngày 14.2, thu nhập 4 - 4,7 triệu đồng/tháng. Nếu người lao động vẫn có nhu cầu ở lại làm việc sau tết, chúng tôi sẽ tiếp nhận”, bà Hà nói.

Bà Nguyễn Thị Thủy Tiên, Phòng Tổ chức - Hành chính (chi nhánh Công ty TNHH Sài Gòn Coop - Coop Food miền Bắc), cho biết: “Trong năm 2018, công ty có nhu cầu tuyển dụng hơn 1.000 lao động cho các chuỗi cửa hàng tại khu vực Hà Nội. Trước mắt, trong dịp tết, chúng tôi đang tuyển dụng nhân viên bán hàng cho các cửa hàng sắp khai trương. Mức lương dự kiến là 5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, việc tuyển dụng lao động trong ngành bán lẻ thời điểm này khá khó khăn nên chúng tôi sẽ phải tuyển thêm SV làm việc bán thời gian”.

Sinh viên cẩn thận để không bị "sập bẫy"

Có thể thấy, trên khắp các cổng trường, cổng chợ gần đây dán rất nhiều giấy tuyển nhân viên làm thêm dịp Tết. Tuy nhiên lại không thông tin rõ về công việc, địa chỉ mà chỉ tuyển nhân viên năm 1, năm 2. Điều đáng nói ở đây là, rất nhiều bạn sinh viên đã bị lừa.

Để tránh những trường hợp bị lừa đảo, sinh viên luôn phải cẩn trọng khi tìm việc làm trong dịp Tết, nên tìm những nơi uy tín để xin việc. Trong trường hợp bị lừa nên lên tiếng khai báo để cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sự im lặng cũng được xem là  “đồng phạm” với những kẻ lừa đảo và mang đến nhiều hệ luỵ cho nhiều bạn sinh viên khác. 

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/1/2023: USD tăng trở lại
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ duy trì...
 
Giá heo hơi ngày 27/1/2023: Việt Nam xuất khẩu heo sang thị trường Hồng Kông
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 27/1, trên cả 3 miền tiếp tục đi ngang so với hôm...
 
Giá vàng ngày 27/1/2023: Quay đầu giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 27/1, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 27/1/2023: Cà phê tiếp tục tăng 300 đồng/kg, tiêu đồng loạt giảm
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 27/1, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng 300 đồng/kg, trong khi...
 
Vì sao nhiều cửa hàng xăng dầu ở TP Hồ Chí Minh ngưng bán? 
(Tieudung.vn) Ngày 26/1, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh cho biết, sau...
 
Giá nông sản ngày 26/1/2023: Cà phê tiếp tục tăng, tiêu đạt 58.500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 26/1, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng 500 đồng/kg, trong khi...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.50968 sec| 867.695 kb