Cạnh tranh trực tiếp với đồ ngoại, kẹo handmade (kẹo tự làm) đang là mặt hàng được dân Hà thành săn lùng ráo riết dù có giá lên tới nửa triệu đồng một cân.
Những năm gần đây, người tiêu dùng Việt có xu hướng chọn các mặt hàng, sản phẩm truyền thống, tự làm bằng tay vì không có chất bảo quản, phẩm màu công nghiệp... Thế nên, các dòng bánh, kẹo handmade dù có mức giá đắt đỏ vẫn được nhiều bà nội trợ săn lùng.
Bánh kẹo handmade đặc biệt hút khách tại thị trường Tết năm nay.
Chị Hải Thu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, năm nay chị chọn mua kẹo handmade làm quà biếu Tết cho 2 bên nội ngoại, thay vì chọn đồ sẵn ở siêu thị như mọi năm.
Theo chị Thu, ưu điểm của dòng kẹo này là không có chất bảo quản, khá mềm, ít ngọt nên phù hợp cho người già và trẻ nhỏ. Hơn nữa, về nguyên liệu làm bánh kẹo, khách có thể tùy chọn ngẫu nhiên, theo sở thích nên khá chủ động.
"Nhà tôi có 2 cháu nhỏ thích ăn vị rong biển, chà bông, bánh dứa nên tôi đặt riêng loại này 2 kg. Còn ông bà tôi thì chuộng vị truyền thống như bơ sữa, hạt điều, hạnh nhân, mứt quả thì tôi nên tôi chọn dòng bánh làm từ các nguyên liệu này" - chị nói.
Theo chị Thu, do là dòng kẹo handmade, không có chất bảo quản nên thời gian sử dụng chỉ được 5 tuần kể từ ngày mua. Do đó, các xưởng sản xuất thường trả hàng cho khách vào dịp cận Tết để kẹo luôn tươi, mới.
Nguyên liệu quen thuộc để làm bánh, kẹo handmade.
Vừa đặt xong 3 kg kẹo, bánh quy handmade cho Tết âm lịch, chị Minh Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cả năm nay, nhà chị đều ăn dòng này. Do bé nhà chị hay ăn đồ ngọt mà bánh kẹo công nghiệp thường có lượng đường cao, ăn nhiều không tốt cho. Thế nên, chị mới chuyển hướng sang các đồ handmade, tự chế biến và có kiểm soát chặt thành phần.
"Thời gian đầu, tôi cũng tự mua nguyên vật liệu về làm kẹo, cách làm cũng dễ thôi vì trên mạng, youtube dạy hết. Nhưng sau bận quá, không có thời gian nên tôi tìm mua của một người đồng nghiệp, cô ấy chuyên bán các loại đồ ăn nhà làm. Như năm trước, tháng nào, nhà tôi cũng mua cho cô ấy 1 - 2 triệu đồng" - chị kể.
Trong đó, đắt nhất là các dòng kẹo làm từ hạt macca, bơ sữa, hạnh nhân, rong biển với giá 500.000 - 700.000 đồng/kg. Tiếp đó là dòng chà bông, bánh dứa, mứt quả từ 300.000 - 500.000 đồng/kg. Còn bánh quy vị yến mạch, bánh vị trứng gà thì có giá 400.000 - 800.000 đồng/kg.
Nhưng từ kinh nghiệm của chị Hoa, việc mua bánh, kẹo handmade cần phải rất cẩn trọng, bởi trên thị trường hiện nay có nhiều loại không đảm bảo chất lượng. Nếu không tìm hiểu kỹ là người mua sẽ rước họa vào thân, tiền mất tật mang.
Giá cho mỗi cân kẹo handmade dao động 300.000 - 800.000 đồng.
"Tôi có cô bạn thân đặt mua 1,5kg kẹo handmade trên chợ mạng. Nhưng về mở ra, đồ bên trong đã xuất hiện nấm mốc, chảy, dính hết ra túi. Bởi dòng kẹo này, làm không đúng quy trình, bảo quản không tốt thì dễ bị vi khuẩn xâm nhập" - chị Hoa cảnh báo.
Là đầu mối chuyên kẹo handmade ở Hà Nội, chị Phùng Linh Nga cho hay, nhà chị đang phải dừng nhận đơn hàng do quá tải. Bởi tính tới thời điểm hiện tại, chị đã nhận làm khoảng 5 tạ kẹo cho mùa Tết Tân Sửu 2021.
Để kịp trả hàng cho khách, nhà chị phải thuê thêm 2 thợ đến phụ giúp khâu đổ nguyên liệu và cắt kẹo theo yêu cầu. Theo dự kiến, thời gian trả hàng bánh, kẹo handmade nhà chị Nga sẽ diễn ra từ 15 - 23 tháng Chạp.
"Do nhà tôi sản xuất với số lượng lớn nên giá vẫn bình ổn như mọi khi. Với dòng kẹonougat được làm từ bơ sữa và hoa quả vẫn duy trì ở mức giá 400.000 - 600.000 đồng/kg, bánh quy kiểu Ý làm từ hạt dẻ cười, trứng gà dao động 350.000 - 750.000 đồng/kg. Ngoài ra, các set đồ gồm cả bánh và kẹo thì vẫn giữ nguyên giá, nửa triệu đồng/hộp" - chị thông tin.