Thứ 4, 07/06/2023, 18:25 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chia tay Aeon Nhật Bản, chuỗi siêu thị Fivimart sẽ về tay ai?

Chia tay Aeon Nhật Bản, chuỗi siêu thị Fivimart sẽ về tay ai?
(Tieudung.vn) - Siêu thị bán lẻ Aeon của Nhật vừa thông báo hủy hợp tác nghiệp vụ, hợp tác liên kết vốn giữa Công ty Cổ phần Aeon và Công ty Cổ phần First Việt Nam (Fivimart)

Mô tả ảnh
 

Đại diện truyền thông của FiviMart cho biết thương hiệu Fivimart sẽ không còn tên Aeon, còn chi tiết cụ thể sẽ công bố trong vài ngày tới.

Còn Thông cáo của Aeon nói rõ: Ngày 27-11-2014, Aeon và Fivimart đã ký kết hợp tác nghiệp vụ, liên kết vốn nhằm mục tiêu đóng góp vào việc hiện đại hóa bán lẻ Việt Nam; tạo lối sống phong phú và đáp ứng nhu cầu của người thực sự.

“Giữa Fivimart và Aeon trong khi thương lượng chiến lược tăng trưởng, mong muốn thực hiện nâng cao cuộc sống của và phát triển thị trường bán lẻ của Việt Nam là như nhau. Tuy nhiên, trong phương hướng, tầm nhìn chiến lược của hai công ty có sự khác nhau rõ ràng.

Vì vậy, hai công ty đã thương lượng và đi đến đồng ý hủy bỏ hợp tác mang tính phát triển nhằm để mỗi bên xúc tiến chiến lược tăng trưởng, đầu tư vào việc cải thiện giá trị công ty thay vì tiếp tục việc hợp tác nghiệp vụ, liên kết vốn. Ngày hủy bỏ hợp tác nghiệp vụ, liên kết vốn là 29-8-2018”

Những ngày gần đây, một loạt dấu hiệu cho thấy Fivimart đã chia tay với Aeon để kết duyên cùng một đối tác mới. Trên các kệ hàng tại Fivimart đã rút nhiều hàng hóa có thương hiệu Nhật xuống. Trên trang fanpage của Fivimart đã thay đổi thương hiệu, bỏ đi chữ Aeon đứng kế bên Fivimart như thường thấy. Các vị trí trưng bày bên trong siêu thị đã che đi logo của Aeon, chỉ còn Fivimart.

Theo nhận định của các chuyên gia, Aeon đã hùn vốn với Tập đoàn Sojitz đẩy mạnh hệ thống cửa hàng tiện lợi Ministop. Tất cả đều là DN Nhật mà mục tiêu của các bên đẩy chuỗi cửa hàng tiện lợi này lên con số 800 cửa hàng trong 0 năm. Cùng đồng hương, am hiểu tập quán kinh doanh, chưa kể các bên đều có lợi thế về tài chính, mối quan hệ, nguồn hàng, hệ thống sản xuất… thì việc Aeon tập trung vào phát triển hệ thống siêu thị của chính họ lẫn Ministop là điều đương nhiên. Và tất yếu Fivimart phải nằm ngoài các kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng của Aeon.

Liên quan đến thông tin cho rằng sau khi chia tay Aeon, Fivimart sẽ về tay một tập đoàn lớn của Việt Nam, đại diện Fivimart không phủ nhận cũng không xác nhận điều này mà chỉ cho biết “đây là việc lớn và tất cả thông tin chính thức sẽ được công bố vào tháng 10”.

Tuy vậy, theo nguồn tin đáng tin cậy, Aeon đã hoàn tất đàm phán nhượng lại chuỗi siêu thị Fivimart cho một tập đoàn có tên tuổi trong nước, giá trị thương vụ chưa được tiết lộ. Tập đoàn này hiện sở hữu chuỗi bán lẻ đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

“Nếu như có cuộc hợp tác giữa hai DN bán lẻ nội địa thì sẽ làm tăng sức mạnh hệ thống phân phối Việt để cạnh tranh với nước ngoài. Song song đó, các DN sản xuất Việt sẽ còn hưởng lợi khi đưa hàng vào đây thay vì phải phụ thuộc, chưa kể bị chèn ép bởi hệ thống phân phối ngoại” - chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phân tích.

 

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 7/6 tiếp đà tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 7/6/2023, tính đến 17 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng ngày 7/6/2023: Thế giới tiếp tục tăng, trong nước giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 7/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá USD hôm nay 7/6: Đồng USD đảo chiều tăng
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng khi các nhà đầu tư tập trung đánh giá khả năng Cục Dự trữ Liên...

Giá - Sản phẩm

Túi mua hàng bằng giấy từ Việt Nam bị yêu cầu điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ
(Tieudung.vn) Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã nhận...
 
Giá heo hơi hôm nay 7/6/2023: Cả 3 miền giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 7/6, trên cả 3 miền giảm nhẹ so với hôm qua. Hiện...
 
Giá nông sản ngày 7/6/2023: Cà phê tiếp tục tăng, hồ tiêu giảm 500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 7/6, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng, trong khi hồ tiêu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.70153 sec| 838.68 kb