Thứ 4, 04/10/2023, 09:06 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ Công Thương khẳng định không can thiệp vào mức chiết khấu xăng dầu

Bộ Công Thương khẳng định không can thiệp vào mức chiết khấu xăng dầu
(Tieudung.vn) - Với những kiến nghị của các doanh nghiệp, thương nhân về tỷ lệ chiết khấu chưa phù hợp dẫn đến thua lỗ, Bộ Công Thương khẳng định không can thiệp đến vấn đề này.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã kiến nghị liên quan đến tỷ lệ chiết khấu không phù hợp, giá mua cao hơn giá bán khiến họ chịu thua lỗ. Dẫn tới tình trạng nhiều cửa hàng xăng dầu phải thường xuyên đóng cửa hoặc khống chế lượng xăng, dầu bán ra.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương thông tin, mức chiết khấu là mức của đơn vị bán xăng dầu cho đơn vị mua xăng dầu so với giá bán lẻ xăng dầu.

"Nhà nước chỉ quản lý và điều hành giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu, để bảo vệ quyền lợi của người và điều hành kinh tế vĩ mô, không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu" - Bộ Công Thương thông tin.

Bộ Công Thương khẳng định không can thiệp vào mức chiết khấu xăng dầu

Bộ Công Thương khẳng định không can thiệp vào mức chiết khấu xăng dầu

Điều này là phù hợp với thực tế do giá bán lẻ xăng dầu đã được Nhà nước điều hành và quy định mức giá trần, nên mức chiết khấu là yếu tố quan trọng để phản ánh tính . Đồng thời, là yếu tố được điều chỉnh linh hoạt giúp các doanh nghiệp điều hành hoạt động kinh doanh phù hợp với biến động cung cầu, giá cả xăng dầu trên thị trường thế giới và trong nước.

Ngoài ra, thị trường xăng dầu trong nước hiện đã tương đối cạnh tranh với sự tham gia của ngày càng nhiều chủ thể kinh doanh xăng dầu, nhà nước không nên can thiệp vào những thỏa thuận dân sự, phù hợp với quy định của pháp luật giữa các doanh nghiệp, giúp lĩnh vực kinh doanh xăng dầu phát triển theo định hướng kinh tế thị trường.

Giải đáp về việc hiện tượng giá bán buôn xăng dầu có thời điểm cao hơn giá bán lẻ xăng dầu, Bộ Công Thương cũng cho hay, theo quy định tại Khoản 27, Điều 1 Nghị định số 95/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Điều 38 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu được quyền quyết định giá bán buôn.

Căn cứ vào tình hình thực tế tại doanh nghiệp, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu quyết định giá bán lẻ xăng dầu (riêng dầu mazut là giá bán buôn) trong hệ thống phân phối của mình phù hợp với chi phí phát sinh thực tế tại doanh nghiệp, và không cao hơn giá điều hành do cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố.

Bộ này khẳng định, Nhà nước chỉ điều hành và quy định đối với giá bán lẻ xăng dầu, doanh nghiệp đầu mối và doanh nghiệp phân phối có quyền quyết định giá bán buôn xăng dầu.

Như vậy, giá bán buôn xăng dầu được xác định hoàn toàn theo các quy luật thị trường (quy luật cung cầu, quy luật giá cả, quy luật giá trị...), do đó giá bán buôn sẽ biến động liên tục lúc cao, lúc thấp và do các yếu tố trên thị trường quyết định.

Còn giá bán lẻ xăng dầu được điều hành theo chu kỳ cố định khoảng 10 ngày/lần. Trong khoảng 10 ngày đó, nếu giá bán lẻ được giữ ổn định sẽ có những lúc thấp hơn giá bán buôn.

Ngoài ra, các chi phí cấu thành giá bán lẻ được rà soát, công bố định kỳ (6 tháng/lần) nên có những giai đoạn, nhất là trong thời gian vừa qua thị trường chịu ảnh hưởng của các yếu tố dịch bệnh, địa chính trị, chi phí tăng cao nhưng chưa kịp phản ánh vào giá bán lẻ do nhà nước công bố, trong khi giá bán buôn luôn được cấu thành từ các chi phí thực tế phát sinh nên sẽ có thể chênh lệch cao hơn giá bán lẻ.

"Kể cả trong trường hợp giá bán lẻ không phải do nhà nước điều hành cũng như các hàng hóa khác trên thị trường, hiện tượng giá bán buôn cao hơn giá bán lẻ vẫn có thể xảy ra do khi mua vào giá cao nhưng sau đó cầu giảm hoặc cung tăng, để cạnh tranh hoặc giảm chi phí lưu kho, các doanh nghiệp vẫn buộc phải bán lẻ với giá thấp hơn giá bán buôn" - Bộ Công Thương cho hay.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá USD hôm nay 4/10: USD tiếp tục tăng
(Tieudung.vn) Ngày 4/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD...
 
Giá vàng ngày 4/10/2023: Giảm 3 phiên liên tiếp
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 4/10, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng nhẫn chiều 3/10 giảm mạnh 380.000 đồng/lượng
(Tieudung.vn) Giá vàng nhẫn tròn trơn tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,880...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 4/10/2023: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu ổn định
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 4/10, mặt hàng cà phê quay đầu giảm mạnh, trong khi hồ...
 
Giá heo hơi hôm nay 4/10/2023: 2 miền Bắc - Nam tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 4/10, trên 2 miền Bắc Nam tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg,...
 
Hà Nội dẫn đầu cả nước về phát triển Chương trình OCOP
(Tieudung.vn) Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.33156 sec| 851.219 kb