Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc đạt 26,6 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt nhất về nhập khẩu (NK) mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay.
Trước đó, xuất khẩu (XK) mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc giảm 45% trong quý I, sau đó phục hồi tăng trưởng từ quý II.
8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc đạt 26,6 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, từ tháng 3/2020, dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc bớt căng thẳng, dần nới lỏng các biện pháp cách ly phòng chống dịch bệnh nên nhu cầu NK mực, bạch tuộc của Trung Quốc phục hồi.
Bên cạnh đó, nguồn cung đối thủ của Việt Nam sang Trung Quốc gặp khó khăn về cung cấp hàng cho thị trường Trung Quốc nên Trung Quốc tăng NK từ Việt Nam để bù đắp.
Trong cơ cấu mực, bạch tuộc của Việt Nam xuất sang Trung Quốc, mực chiếm 91%, bạch tuộc chỉ chiếm 9%.
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên toàn cầu, nhu cầu tiêu thụ mực, nhất là mực khô/nướng có xu hướng tăng mạnh ở tất cả các thị trường NK và Trung Quốc cũng không ngoại lệ. NK mực chế biến và mực khô/nướng, bạch tuộc chế biến vào Trung Quốc từ Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc NK chủ yếu từ Việt Nam các sản phẩm như mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực ống đã phân loại đông lạnh, mực tẩm bột Tempura đông lạnh, mực khô, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh.