Cá ngần mềm như bún, trắng trong, không xương là loài cá ngon nổi tiếng của sông Đà. Cá ngần còn có tên gọi khác như cá sữa, cá bún, cá thuỷ tinh… Cá ngần sông Đà chỉ xuất hiện duy nhất một mùa trong năm vào khoảng tháng 5-6 nên nhiều chị em thường kháo nhau tranh thủ ăn nhanh kẻo tiếc.
Cá ngần mềm như bún, trắng trong, không xương là loài cá ngon nổi tiếng của sông Đà.
Chị Vân ( ngụ quận 3, TP Hồ Chí Minh) cho biết, chị là tín đồ của cá ngần, để có được hàng tươi ngon, giá hợp lý, chị thường rủ đồng nghiệp mua cùng. Do đó, mỗi lần chị phải mua 20 kg, các đầu mối bán ở Hòa Bình mới chuyển vào.
Theo chị Vân, cá ngần sạch, ăn mát, nhiều dinh dưỡng. Quan trọng nhất là loại cá này không xương, không tanh, vị ngọt, thơm và mềm của cá dễ dàng mê hoặc bất kì ai lần đầu thưởng thức. Lạ ở chỗ, những con cá tuy bé và không xương nhưng lúc được nấu chín thì lại rất dai mà không hề nhũn nát. Do vậy, không chỉ người lớn mà trẻ con cũng rất thích loại cá này.
“Hai đứa nhà tôi rất lười ăn cá nhưng khi làm món cá ngần tráng trứng hoặc chả cá ngần với thịt nạc băm chiên thì lại rất thích. Cá ngần chế biến được nhiều món nên ăn mãi không thấy chán. Cứ đến mùa cá ngần tôi lại đặt mua 1-2kg, lúc gần hết mùa thì đặt mua nhiều hơn để tủ đông ăn dần trong vài tháng. Tuy nhiên, đợt này cá ngần khá đắt và số lượng cá không nhiều”, chị Vân cho hay.
Món chả cá ngần thơm ngon được nhiều người ưa thích.
Theo người dân sống bên dòng sông Đà, cá ngần xuất hiện ngoài tự nhiên và không nuôi được. Loại này ngày càng được ưa chuộng nên giá trở nên đắt đỏ. So với năm ngoái, giá cá ngần hiện tăng 10-20%.
Chị Linh, người chuyên buôn hải sản ở Hạ Long cho biết, nếu năm ngoái chị bán cá ngần tươi chỉ 250.000 đồng một kg thì nay lên 300.000 đồng.
Chị Linh cho biết, sở dĩ giá cá ngần tăng do nguồn cung giảm nhưng số lượng khách đặt mua nhiều. Mỗi ngày chị bán gần 50 kg cá. Ngoài bán tại Hạ Long, nhiều đầu mối còn đặt mua của chị để bán ở miền Nam. Không chỉ có cá ngần tươi, hiện chị Linh còn bán chả cá ngần với giá 400.000 đồng một kg. Loại này chị làm số lượng có hạn nên luôn "cháy" hàng.
Trong khi đó, chị Loan ở Hòa Bình cho biết, mỗi kg cá ngần tươi chị bán giá 230.000 đồng, còn loại khô giá 220.000 đồng một lạng, tức 2,2 triệu đồng một kg. Với cá ngần khô, theo chị Loan khách muốn mua phải đặt trước vì cửa hàng chỉ phơi theo nhu cầu.
Từ đầu vụ đến nay, chị Loan đã bán cả tấn cá ngần tươi. "Loại này hút khách cả ba miền. Cá ngần mềm như bún nhưng khi nấu chín lại dai, ngọt, không hề nhũn nát. Cá thơm, ngon, khách nào ăn cá ngần xong cũng khen ngon rồi lại đặt hàng tiếp”, chị Loan cho hay.
Chị Loan cũng cho biết, ngoài sông Đà, cá ngần còn có ở nhiều vùng biển khác. Tuy nhiên, cá sông Đà giá cao hơn vì loại này có kích cỡ lớn, thân hình trắng muốt so với các vùng khác.
Theo người dân nơi đây, cá ngần sống ở vùng nước sạch sông Đà chứ không phải nuôi nên thịt đảm bảo sạch.