Thứ 5, 09/02/2023, 16:52 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ngân hàng Nhà nước đề nghị không xử phạt chủ xe không có giấy tờ gốc

Ngân hàng Nhà nước đề nghị không xử phạt chủ xe không có giấy tờ gốc
(Tieudung.vn) - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Công an, Tư pháp cho phép người điều khiển giao thông được dùng bản sao, có xác nhận của tổ chức tín dụng và đề nghị Bộ Công an không xử phạt.

Tại họp báo Chính phủ chiều 3/8, phóng viên đặt câu hỏi về việc liên bộ gồm Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có về vấn đề xử phạt đối với trường hợp xe không có giấy tờ gốc (do đã thế chấp ngân hàng). Xin hỏi việc xử lý của Chính phủ thế nào?

Ngân hàng Nhà nước đề nghị không xử phạt chủ xe không có giấy tờ gốc
 Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Trả lời câu hỏi, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho hay, liên quan đến phương tiện giao thông, tại Nghị định 163 có quy định khi thế chấp, bên đi thế chấp vẫn được quyền nắm giữ giấy tờ các tài sản này, trong khi đó Bộ luật Dân sự cho rằng việc thế chấp tài sản để vay, còn bên nhận thế chấp có quyền nắm giữ giấy tờ phương tiện đó nếu có trong thoả thuận vay mượn giữa 2 bên.

NHNN đã nhận thấy được vấn đề khó khăn, bên nhận thế chấp vẫn nắm giữ giấy tờ đó, có thể chuyển nhượng, mua bán, cầm cố, cầm đồ, nên các NHTM khi cho vay khó kiểm soát, dẫn đến nợ xấu phát sinh. Do đó, NHNN đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Công an, Tư pháp cho phép người điều khiển giao thông được dùng bản sao, có xác nhận của tổ chức tín dụng và đề nghị Bộ Công an không xử phạt. Hiện các cơ quan liên quan đang phối hợp xử lý vướng mắc này.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPVP Mai Tiến Dũng cho hay, hiện nay các NHTM đang thực hiện tốt việc khuyến khích người mua trả góp. Nếu giao bản gốc và tài sản cho người thế chấp, thì các NH không thể bảo đảm khi chuyển nhượng tài sản, ảnh hưởng đến . Khi có thông tin này, Thủ tướng đã chỉ đạo giao Bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Khi chính thức có ý kiến bằng văn bản, VPCP sẽ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tới các cơ quan báo chí.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.68298 sec| 775.266 kb