Thứ 2, 03/10/2022, 08:41 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Thực hiện phương châm 5 tại chỗ trong phòng chống dịch Covid- 19

TP Hồ Chí Minh: Thực hiện phương châm 5 tại chỗ trong phòng chống dịch Covid- 19
(Tieudung.vn) - Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hồ Chí Minh yêu cầu mỗi quận, huyện phải có một khu cách ly để thực hiện phương châm 5 tại chỗ trong phòng chống dịch.

Trước tình hình Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ngoài khu cách ly tập trung đặt tại dã chiến ở Củ Chi, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP đã yêu cầu mỗi quận huyện phải có một khu cách ly để thực hiện phương châm 5 tại chỗ trong phòng chống dịch.

TP Hồ Chí Minh: Thực hiện phương châm 5 tại chỗ trong phòng chống dịch Covid- 19
Khu vực cách ly tại Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh).

Theo đó, TP quyết liệt thực hiện phương châm 5 tại chỗ gồm: Lực lượng chống dịch tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; vật tư, trang thiết bị tại chỗ; thuốc men, sinh khiết tại chỗ và nhiệm vụ tại chỗ.

Đến nay, cơ bản các quận huyện đã chủ động thành lập từng khu cách ly riêng, sẵn sàng chăm sóc đối tượng cách ly nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP.

Cụ thể, đã có 22 quận, huyện hoàn thành thiết lập cơ sở cách ly tập trung gồm: quận 2, quận 3, quận 4, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, quận 12, Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Chánh, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, và huyện Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn. Các cơ sở cách ly tập trung vừa được thiết lập có khả năng tiếp nhận cách ly theo dõi cho gần 600 người.

Ngành y tế tiếp tục kiểm tra, giám sát hoạt động cách ly kiểm dịch tại các địa phương, sản xuất thêm tài liệu truyền thông về tự cách ly tại nhà và video clip giới thiệu các cơ sở cách ly tập trung; phối hợp các cơ quan, ban ngành tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh và giám sát việc thực hiện trong cộng đồng.

TP Hồ Chí Minh: Thực hiện phương châm 5 tại chỗ trong phòng chống dịch Covid- 19
Các bác sĩ Bệnh viện Chỡ Rẫy TP luôn chuẩn bị đầy đủ đồ phòng hộ, sát khuẩn tay và phun thuốc khử trùng tay nắm cửa ra vào phòng bệnh cách ly của bệnh nhân nhiễm Covid- 19.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tiếp tục thực hiện kiểm dịch y tế chặt chẽ tại sân bay đối với người đến từ hoặc đi qua vùng dịch. Sở Y tế TP phối hợp các đơn vị, chính quyền địa phương tổ chức rà soát trong khu dân cư và những nơi công cộng (bến xe, ga đường sắt…) để phát hiện kịp thời người đến từ vùng dịch và nhắc nhở, hướng dẫn việc tự cách ly, theo dõi sức khỏe.

Trước đó, liên quan đến công tác chống dịch trên địa bàn TP, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cũng quán triệt việc TP tập trung thực hiện 3 mục tiêu trong phòng chống dịch bệnh.

Thứ nhất, tập trung tuyên truyền đến từng hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh. Sở và truyền thông và Trung tâm báo chí TP đã in và phát 5 triệu tờ rơi với nội dung những khuyến cáo phòng chống bệnh do Covid- 19 cho người dân ở 24 quận, huyện.

Xây dựng mẫu và in 4,5 triệu bản cam kết giữa các hộ dân và chính quyền trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đã cấp cho các quận, huyện để thực hiện ký cam kết.

Thứ hai, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, đảm bảo người dân biết cách tự phòng dịch bệnh.

Thứ ba, giám sát, cách ly chặt chẽ nhằm đảm bảo kiểm soát không để xảy ra lây lan và hạn chế tối đa số ca tử vong.

Tình hình dịch bệnh Covid- 19 tại TP tính đến ngày 18/2:

Theo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tổng số người được xác định mắc Covid- 19 là 3 trường hợp, đến nay cả 3 trường hợp đều đã khỏi bệnh.

Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh: 32 trường hợp; tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid- 19. Trong ngày 17/2 không có thêm trường hợp nghi ngờ.

Tổng số người tiếp xúc gần với người mắc bệnh: 44 trường hợp, tất cả 44 trường hợp đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không xuất hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Tình hình giám sát người về từ vùng dịch:

Hiện có 26 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi)

Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: 53 trường hợp; hiện đã có 36 người hết thời gian theo dõi 14 ngày, còn 17 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.940 trường hợp; hiện đã có 2.648 người hết thời gian theo dõi, còn 292 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tất cả các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.69186 sec| 782.672 kb