Nổi mụn là một mối phiền toái của không ít người. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một số thực phẩm tốt cho làn da bị mụn để kiểm soát mụn.
Dưa chuột
Ăn dưa chuột thường xuyên có thể giúp bạn giảm mụn. |
Dưa chuột chứa các thành phần như nước, vitamin A, vitamin C, vitamin E và một loạt các axit amin có thể giúp giải quyết vấn đề mụn trứng cá trên làn da của bạn.
Tỏi
Thêm tỏi vào chế độ ăn của bạn sẽ rất tốt cho việc làn da hạn chế mụn trứng cá. Tỏi có đặc tính chống vi khuẩn để cải thiện làn da và tăng cường khả năng miễn dịch.
Bắp cải
Cải bắp giúp ngăn ngừa mụn trứng cá. |
Cải bắp chứa nhiều chất chống ôxy hoá (goitrin) và chất sắt, giúp chuyển hoá ôxy nuôi dưỡng làn da của bạn. Đồng thời, cải bắp còn giàu Vitamin A, E giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn.
Các loại củ, quả có màu đỏ (Cà rốt, cà chua, ớt đỏ)
Rất giàu Vitamin A,E, giúp cân bằng, hàn gắn các tế bào da từ bên trong, làm cho da mặt luôn mịn màng. Mỗi ngày uống một cốc nước ép cà chua, cà rốt hoặc thường xuyên sử dụng cà chua, cà rốt làm nguyên liệu chế biến thức ăn hàng ngày có tác dụng phòng ngừa mụn.
Thực phẩm không tốt cho da mụn
Thực phẩm giàu chất béo: hạn chế ăn thịt rán, thịt hun khói, pho-mát mềm bởi những thức ăn này là giảm sự lưu thông máu dưới da, ngăn cản mồ hôi tiết ra qua các lỗ chân lông.
Thực phẩm giàu đường: Sô-cô-la, kẹo hay những đồ ống chứa nhiều đường đều không tốt cho da. Hãy từ từ cắt bỏ lượng đường bạn thường dùng hàng ngày nếu muốn có “mặt tiền” mịn, đẹp.
Caffein: chất caffein trong các thực phẩm, đồ uống như cà phê, sô-cô-la, trà nếu hấp thụ quá 300mg/ngày sẽ làm da bạn khô, xạm, nổi mụn và sớm bị lão hóa.
Chất cồn: Tiêu thụ nhiều rượu, đồ uống chứa cồn rất có hại cho làn da.
Gia vị cay nóng: Ăn quá nhiều đồ cay sẽ gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng.