Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus gây ra nên thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng, chống dịch bệnh là nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể tiêu diệt virus lạ này ngay từ khi mới xâm nhập cơ thể khiến chúng không có cơ hội gây bệnh. Dưới đây là các loại thực phẩm nên dùng để làm tăng cường miễn dịch:
Thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể
Các trái cây thuộc họ cam quýt
Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,... Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày. Đối với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số loại như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,...Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho bé bằng cách thêm trái cây vào khẩu phần ăn là vô cùng cần thiết.
Tỏi
Tỏi được xem là một thần dược cho sức khỏe con người, không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa. Các nhà nghiên cứu người Anh đã khẳng định, chất allicin có trong tỏi giúp cơ thể giảm được 30% khả năng bị nhiễm cảm cúm và 50% nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Bạn nên tập thói quen ăn tỏi mỗi ngày khoảng 5-6 tép tỏi, có thể chế biến trong các món ăn.
Sữa chua
Trong mùa mưa, ngoài bệnh cảm lạnh thông thường bạn còn có thể mắc các bệnh về đường ruột. Vậy nên cần bổ sung các men tiêu hóa có lợi, bảo vệ đường ruột khỏi một số loại vi khuẩn thường gặp. Probiotics có trong sữa chua sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Hãy ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch cho đường ruột.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với họ cam quýt. Ngoài ra ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào. Bên cạnh giúp tăng sức đề kháng, vitamin C còn có tác dụng giữ một làn da khỏe mạnh, còn beta carotene giúp cho mắt và da khỏe mạnh hơn.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình. Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần đun nấu.