Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm chiên rán tạo ra nhiều chất có hại khi đun nấu ở nhiệt độ cao như các chất béo trans fat. Chất béo trans có trong nhiều trong loại thực phẩm chế biến sẵn, trong thức ăn nhanh, thức ăn đóng gói được chiên rán.
Ngoài ra, thực phẩm chiên rán cũng chứa nồng độ acrylamide cao - chất gây ung thư có thể tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ acrylamide với hàm lượng cao trong thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương.
Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh là một trong những loại thực phẩm gây hại cho tiêu hóa. Thực phẩm đông lạnh thường có nồng độ cao của chất béo và muối nhưng hàm lượng chất xơ lại rất thấp. Trong khi đó, theo Viện đa khoa Mayo (Mỹ), người lớn cần xấp xỉ 25-38 gam chất xơ mỗi ngày.
Bơ sữa
Dù thực phẩm làm từ bơ sữa rất có ích cho cơ thể nhưng lượng chất béo có trong hầu hết các thực phẩm bơ sữa lại gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.
Sô cô la
Mặc dù được mệnh danh là một trong những loại siêu thực phẩm nhưng sô cô la cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề tiêu hóa ở người. Cùng với chuối, sô cô la được cho là cản trở quá trình tiêu hóa và gây khó chịu đường ruột.
Gia vị kích thích
Ớt cay có thể tạo cho một số món ăn có vị đặc biệt nhưng nó cũng có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản. Bạn có thể bị ợ nóng rất khó chịu sau khi ăn.
Gidus cảnh báo: “Thậm chí bạn cố gắng để làm mát ruột bằng kem chua, bạn vẫn cảm thấy sự khó chịu do gia vị gây nên”. Vì vậy, tốt hơn nên giảm bớt gia vị bằng kem nhiều chất béo, chọn các gia vị nồng độ nhẹ nếu bạn thường xuyên gặp các tác dụng phụ.