Ung thư đại trực tràng
Ăn thịt đỏ, đặc biệt là những loại đã chế biến, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, đặc biệt nếu bạn có gien di truyền mắc bệnh này. Mặc dù gien có vai trò trong hệ miễn dịch, nếu bạn có gien này, thì việc ăn và tiêu hóa thịt có thể gây ra phản ứng viêm hoặc miễn dịch, theo boldsky.
Mất cân bằng nội tiết
Theo một nghiên cứu được công bố trên kho lưu trữ nội khoa, các hoóc môn được thêm vào thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phần lớn phụ nữ ăn hơn 1,5 khẩu phần.
Tăng cân
Thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa không lành mạnh, thường có liên quan đến tăng cân. Mặc dù thịt đỏ cũng chứa các chất dinh dưỡng và protein có giá trị, khi ăn quá mức, nó có thể là một yếu tố chính để tăng cân.
Tăng nguy cơ ung thư vú
Một nghiên cứu của Đại học Havard đã tiết lộ rằng những phụ nữ ăn quá nhiều thịt đỏ có nguy cơ ung thư vú cao. Nên thay thế việc ăn thịt đỏ hàng ngày bằng một loại protein nạc như thịt gà, cá, hoặc quả hạch để làm giảm nguy cơ ung thư vú. Điều này được cho là do thịt đỏ khi nấu ở nhiệt độ cao, sinh ra các sản phẩm phụ gây ung thư. Một lý do khác là bởi vì các chất tăng trưởng để nuôi gia súc có thể làm tăng mức độ hormone ở phụ nữ. Thịt chế biến cũng chứa nitrat, có liên quan đến nguy cơ ung thư vú.
Có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn
Một nghiên cứu ở Harvard đã cho thấy mối liên quan giữa việc ăn thịt đỏ nhiều và tuổi thọ ngắn. Trong khi đó, việc ăn các nguồn protein có lợi cho sức khỏe như cá, gia cầm, quả hạch và rau đậu sẽ làm giảm nguy cơ tử vong sớm.
Thiếu dinh dưỡng
Một chế độ ăn chay thuần, cân bằng có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, ăn chay khó cung cấp đủ sắt, vitamin B12, D cho cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên người ăn chay bổ sung các sản phẩm từ đậu, các loại hạt, trái cây, rau xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt… để bổ sung vitamin B12, vitamin D cần thiết cho cơ thể.