Thứ 4, 27/09/2023, 04:28 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hướng dẫn tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà

Hướng dẫn tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà
(Tieudung.vn) - Để thực hiện việc tự test nhanh Covid-19 tại nhà người dân cần chuẩn bị một bộ kit test nhanh, đồng thời cần tham khảo kỹ các thông tin hướng dẫn đi kèm bộ test để thực hiện đúng các bước lấy mẫu, test và đọc kết quả để có kết quả chính xác.

Ai nên tiến hành test nhanh Covid-19 tại nhà?

Theo DS. Trần Phạm Trúc Mai, bất cứ ai đang xuất hiện các triệu chứng nghi nhiễm bệnh như: ho, sốt, mất vị giác, khứu giác,…hoặc lo lắng bản thân mắc bệnh, đều  có thể tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, bất kể trạng thái tiêm chủng của họ là gì.

Những người chưa tiêm chủng và không có các triệu chứng bệnh Covid-19, tuy nhiên có lịch sử dịch tễ đã từng tiếp xúc gần với các ca nghi nhiễm hoặc bệnh nhân f0, nếu nghi ngờ khả năng cao bản thân đang trong giai đoạn phơi nhiễm thì đặc biệt lưu ý và cân nhắc thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà.

Ngoài ra, những người thường xuyên phải đi ra khỏi nhà để làm việc và tiếp xúc với nhiều người mỗi ngày cũng là nhóm được gợi ý nên thực hiện xét nghiệm nhanh theo định kỳ để thường xuyên, nhằm kiểm tra và đảm bảo cho tình trạng sức khỏe của bản thân.

Hướng dẫn tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà

Ảnh minh họa. Ảnh: cafebiz.vn

Các bước thực hiện test nhanh Covid-19 tại nhà

Trước khi tự xét nghiệm, người thực hiện cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, nếu cần hãy tham khảo thêm hướng dẫn cụ thể từ dược sĩ hoặc người có nghiệp vụ chuyên môn. Từ đó, đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các hướng dẫn của nhà sản xuất để có được kết quả xét nghiệm sàng lọc đạt độ chính xác cao. Việc chuẩn bị một tâm thế thoải mái và giữ bình tĩnh cho bản thân hoặc cho người được xét nghiệm cũng không kém phần quan trọng khi thực hiện xét nghiệm này.

Dưới đây là các bước thực hiện test nhanh Covid-19 tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2: Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3: Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

Bước 4: Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5: Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần).

Bước 6: Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 3-5 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7: Đọc kết quả sau 15 đến 30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): Kết luận, mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm.

Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): Kết luận, mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm.

Trường hợp khay xét nghiệm không hiện lên vạch nào hoặc kết quả mờ/ không rõ, để đảm bảo chúng ta có thể sử dụng bộ test mới để có được kết quả chính xác hơn.

Lưu ý, trong trường hợp khi lấy mẫu cho người thân, người lấy mẫu cần mang khẩu trang trong suốt quá trình và người được lấy cũng cần mang khẩu trang chỉ để lộ phần mũi khi bắt đầu được lấy mẫu. Người lấy mẫu cần sát khuẩn tay trước khi lấy mẫu, sau khi hoàn tất việc lấy mẫu và cần xử lý bộ xét nghiệm như rác thải y tế, cần được phân loại và được bỏ tất cả vào một túi kín riêng khi xử lý. Đặc biệt không tái sử dụng thiết bị xét nghiệm hay bất cứ các thành phần nào khác của bộ xét nghiệm.  

Tags:
Theo vietnamnet
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.91941 sec| 778.336 kb