Tác dụng không ngờ của đậu đen
Bổ sung chất xơ
Trong đậu đen có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc tiểu đường, giúp hấp thụ nước trong dạ dày và làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate. Đồng thời lượng chất xơ có trong đậu đen còn giúp làm giảm cholesterol, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.
Cung cấp chất chống oxy hóa và chống lão hóa
Đậu đen rất giàu anthocyanins - một chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa trong đậu đen còn có tác dụng kháng viêm và ngăn chặn sự oxy hóa LDL, loại chất béo có tính ổn định thấp dễ bị oxy hóa và bám vào thành mạch để tạo nên các mảng xơ vữa. Hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong loại hạt này cũng giúp trung hòa những gốc tự do chống thoái hóa tế bào và hư hại ADN - một cơ chế làm chậm lão hóa.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đậu đen cũng cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại axít amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
Giúp ổn định đường huyết
Chất xơ hòa tan có trong đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường nên tăng cường ăn đậu đen sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và ổn định lượng đường huyết. Với tỷ lệ 24,2% chất đạm và 53,3% chất bột đường và nhiều chất xơ, đậu đen là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Ăn nhiều đậu đen giúp ngăn chặn hiện tượng tăng vọt đường huyết sau bữa ăn và tiến đến ổn định đường huyết.
Giúp bổ sung chất sắt và mangan
Đậu đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt, đồng thời cung cấp tới 38% vi lượng mangan/1 bát đậu đen cho cơ thể. Chính vì thế, loại thực phẩm này rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương hoặc cho phụ nữ giai đoạn kinh nguyệt cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.
Mangan, vi lượng có trong đỗ đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày.
Lưu ý khi dùng đậu đen với sức khỏe
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), thực tế thì chưa có một tài liệu nào ghi nhận ăn nhiều đậu đen sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng. Việc ăn mỗi đậu đen không trong chế độ ăn hàng ngày kéo dài liên tục sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến nhiều bệnh tật không thể lường trước.
"Đậu đen có tính mát nên không dùng được cho những người bị hư hàn như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy mạn, chân tay lạnh, sợ lạnh… Nếu chẳng may mắc phải những bệnh này, ăn đậu đen sẽ làm cho bệnh thêm nặng, khó điều trị dứt điểm", lương y Bùi Hồng Minh cho hay.
Vài năm về trước, dân cư mạng nổi lên hiện tượng nuốt hạt đậu đen sống để chữa bệnh. Đây là hành động vô cùng nguy hiểm. Theo chuyên gia, đây chỉ là kinh nghiệm dân gian chứ chưa có bất cứ công trình nghiên cứu khoa học cụ thể nào, hơn thế, trong Đông y cũng không khuyến khích chữa bệnh bằng cách này. Bằng chứng là đã có nhiều ca nhập viện vì bị xuất huyết dạ dày do nuốt hạt đậu đen sống chữa bệnh.
Ngoài ra, các loại đậu cũng chứa nhiều chất phytate làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi khi dùng chung với các thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm và canxi. Vì vậy, chúng ta không nên ăn nhiều loại đậu cùng một lúc vì không tốt cho đường ruột.
Một điều lưu ý nữa khi dùng đậu là mọi người cần bỏ thói quen đãi bỏ vỏ. Vỏ các loại đậu mới có tác dụng chính trong việc giải độc. Nếu đậu đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tác dụng giải độc và giải nhiệt gần như không có.