Thứ 2, 26/09/2022, 04:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hà Nội: Những F0 nào không được điều trị tại trạm y tế lưu động?

Hà Nội: Những F0 nào không được điều trị tại trạm y tế lưu động?
(Tieudung.vn) - Ngày 21/11, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng đã ký công văn khẩn số 632/SYT-NVY gửi UBND các quận, huyện, thị xã về hướng dẫn triển khai cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tại các quận, huyện, thị xã.

Theo đó, các trạm y tế lưu động được thu dung, khám, điều trị cho F0 nhẹ, không triệu chứng; đồng thời phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh tiến triển ở mức độ vừa và nặng.

Các trạm y tế lưu động không tiếp nhận F0 là phụ nữ , người mắc bệnh lý nền. Trạm chỉ tiếp nhận F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc mức độ nhẹ, bao gồm các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; đồng thời không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 trên 96% khi thở khí trời.

Quận, huyện, thị xã có thể đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành trạm y tế lưu động phù hợp với tình hình địa phương. Các trạm y tế lưu động phải có bảng cảnh báo nền đỏ, chữ vàng ''Trạm y tế lưu động - cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19: Không nhiệm vụ miễn vào''. Trạm y tế lưu động phải bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm nCoV ra cộng đồng.

Hà Nội: Những F0 nào không được điều trị tại trạm y tế lưu động?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Tại mỗi trạm y tế lưu động được chia làm 3 khu: Khu vực đón tiếp, phân loại bệnh nhân; khu hành chính, hậu cần; khu cách ly, điều trị. Riêng khu vực cách ly, điều trị được chia làm 2 loại đối tượng người bệnh, đó là phòng điều trị F0 khỏe mạnh, không triệu chứng và phòng điều trị F0 triệu chứng nhẹ: Hắt hơi, sổ mũi, ho khan... Ngoài ra, buồng bệnh bảo đảm thông thoáng, phòng bệnh của nam và nữ riêng biệt...

Theo Sở Y tế Hà Nội, trạm y tế lưu động được trang bị một ôtô chuyên dụng hỗ trợ (có gắn bình oxy, có xe đẩy hoặc băng-ca để vận chuyển người nhiễm Covid-19 đi cấp cứu kịp thời). Trường hợp không thể sắp xếp được xe, cần phối hợp với hệ thống vận chuyển cấp cứu trên địa bàn để vận chuyển kịp thời các trường hợp nhiễm Covid-19 trở nặng nhanh nhất.

Nhân viên y tế cho 1 kíp 5 cán bộ trong đó có 1 Bác sỹ phụ trách, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên, điều dưỡng xét nghiệm, 1 dược sỹ. Căn cứ số lượng người bệnh theo dõi và quản lý, bố trí số lượng nhân lực và tổ chức làm việc phù hợp đảm bảo an toàn, hiệu quả. Có thể bổ trí các kíp, tổ làm việc theo ca/kip hoặc hành chính - trực. Bố trí kíp nhân lực thay thế, đảm bảo điều kiện hoạt động của Cơ sở. Tăng cường đào tạo, tập huấn về chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm Covid-19.

Huy động các lực lượng chức năng trên địa bàn để đảm bảo công tác , hậu cần cho trạm y tế lưu động thực hiện nhiệm vụ.

Sở Y tế yêu cầu nhân lực y tế được đào tạo, tập huấn về chẩn đoán, điều trị và phòng, chống dịch Covid-19; nhân lực phục vụ khác được đào tạo về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng, chống dịch. Mỗi nhóm làm việc tối thiểu 14 ngày, được thay kíp, thực hiện xét nghiệm sàng lọc, cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.07842 sec| 774.43 kb