Việt quất
Ảnh minh họa
Việt quất giàu chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và căng thẳng. Việt quất cũng tăng khả năng chống lão hóa, một số thành phần làm da trắng hồng hơn. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt, có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn khi bạn đi tắm biển.
Dưa hấu
Ảnh minh họa
Dưa hấu có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa, thậm chí là còn chứa nhiều chất này hơn cả cà chua. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, lycopene hấp thụ cả bức xạ UVA và UVB. Sau một vài tuần ăn dưa hấu, lycopene có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên.
Quả hạch và hạt
Ảnh minh họa
Quả óc chó, hạt gai dầu, hạt chia và hạt lanh đều chứa axit béo thiết yếu omega-3, một thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Điều cần thiết là chúng ta phải bổ sung nó từ chế độ ăn uống của mình. Omega-3 giúp duy trì tính toàn vẹn của làn da và chống viêm, gips bạn đối phó một cách tự nhiên với tác động của việc dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời.
Cà chua
Ảnh minh họa
Cà chua là nguồn cung tuyệt vời của lycopene - một sắc tố chống oxy hóa đóng vai trò bảo vệ làn da khỏi bị cháy nắng. Nếu bạn tiêu thụ khoảng ba muỗng sốt cà chua mỗi ngày liên tục trong vòng 10 tuần, bạn sẽ nhận ra làn da của mình không biểu hiện cùng mức độ tổn thương do ánh nắng gây ra với những người không ăn cà chua.
Cà rốt và rau xanh
Ảnh minh họa
Cơ thể chúng ta chuyển đổi beta carotene thành vitamin A, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Ắn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này tốt cho a. Đặc biệt cà rốt và các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina là những thực phẩm bổ sung beta carotene tuyệt vời cho bữa ăn của bạn. Lá xanh có nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Chúng có thể chống lại nếp nhăn, tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí là ung thư da.
Trà xanh và trà đen
Ảnh minh họa
Sẽ là một thiếu sót nếu vắng bóng trà xanh và trà đen trong danh sách này. Chứa lượng chống oxy polyphenol và catechin dồi dào, thực phẩm này có thể ngăn ngừa và chống lại tia UV cũng như lão hóa da rất hiệu quả. Trà xanh và trà đen còn chứa epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có khả năng giúp trẻ hóa làn da, ức chế tế bào ung thư khá tốt.
Súp lơ trắng
Ảnh minh họa
Súp lơ có chứa chất chống oxy hóa mạnh. Ngoài lợi ích này, súp lơ còn là một loại thực phẩm chống nắng tự nhiên nhờ chất histidine.
Chocolate đen
Ảnh minh họa
So với các loại nước ép khác, chocolate đen thậm chí còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa nhiều hơn cả. Flavanol và polyphenol có trong thực phẩm này cũng giúp chống nắng, phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, chocolate đen còn chứa nhiều chất béo có lợi, protein tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ một lượng chocolate vừa phải có thể cải thiện làn da nhiều khuyết điểm của bạn.