Thứ 2, 26/09/2022, 02:55 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đẩy nhanh xét nghiệm SARS-CoV-2 để hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng

Đẩy nhanh xét nghiệm SARS-CoV-2 để hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng
(Tieudung.vn) - Bộ Y tế vừa có công văn gửi đến UBND tỉnh, thành truyền đạt ý kiến về việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, không để dịch lây lan.

Đẩy nhanh xét nghiệm SARS-CoV-2 để hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng

Bộ Y tế: Đẩy nhanh xét nghiệm SARS-CoV-2 để hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng. Ảnh: baochinhphu.vn

Theo Công văn 5264/BYT-DP ngày 1/7/2021 thời gian qua, mặc dù Chính phủ và các địa phương đã tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhưng tại nhiều nơi dịch vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các địa phương có mật độ dân số cao, có các khu công nghiệp đã xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm tại các khu công nghiệp, khu dân cư đông người là rất lớn.

Trước tình hình dịch có nguy cơ lan rộng, việc sử dụng rộng rãi các biện pháp xét nghiệm nhanh là cần thiết để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, không để dịch lây lan.

Để hỗ trợ các địa phương, đơn vị trong việc tổ chức triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên đạt hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành đôn đốc, chỉ đạo Sở Y tế hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị, các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm nhanh kháng nguyên để kịp thời triển khai trong trường hợp cần thiết; hướng dẫn các cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chủ động thực hiện xét nghiệm cho các nhóm đối tượng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các đối tượng theo Quyết định số 2022/QĐ-BYT ngày 28/4/2021 và Công văn số 3848/BYT-DP ngày 10/5/2021 của Bộ Y tế.

Đẩy nhanh xét nghiệm SARS-CoV-2 để hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng

Cần thông báo cho các nhóm đối tượng khung thời gian và địa điểm xét nghiệm để tránh tập trung quá đông người tại cùng một thời điểm.Ảnh: ncov.moh.gov.vn

Trong trường hợp lấy mẫu xét nghiệm đồng thời cho nhiều người, trước khi tổ chức xét nghiệm cần thông báo cho các nhóm đối tượng khung thời gian và địa điểm xét nghiệm để tránh tập trung quá đông người tại cùng một thời điểm.

Việc thực hiện các bước lấy mẫu, xét nghiệm, tối thiểu cần bố trí địa điểm lấy mẫu theo nguyên tắc 1 chiều theo thứ tự các bước: chờ lấy mẫu => lấy mẫu => chờ kết quả xét nghiệm => đọc và ghi nhận kết quả xét nghiệm.

Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên cần bố trí khoảng cách phù hợp giữa các khu vực, vị trí của người đến xét nghiệm theo qui định phòng chống dịch, có đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang…Hướng dẫn người đến xét nghiệm tuân thủ các qui định phòng chống dịch, hạn chế tối đa trò chuyện, tiếp xúc không cần thiết.

Tại các khu vực này cần bố trí nhân viên y tế phụ trách việc hướng dẫn, thực hiện thao tác lấy mẫu, đọc kết quả…

Những người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính thì bố trí vào một khu vực riêng, ghi nhận thông tin tối thiểu (gồm họ và tên, tuổi, địa chỉ, số liên lạc) và triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn tại Quyết định số 2022/QĐ-BYT ngày 28/4/2021.

Những người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính: chưa loại trừ nhiễm SARS-CoV-2, cần hướng dẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động phòng chống dịch chủ động.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.51646 sec| 778.125 kb