Trước đó, ngày 1/6 bệnh nhân này được bệnh viện An Giang chuyển đến trong tình trạng nguy kịch, sốt cao, nôn ói, nhức đầu, rối loạn tri giác, lơ mơ và có biểu hiện bị kích động. Trước khi đến bệnh viện địa phương, bệnh nhân đã bị sốt cao, kèm nhức đầu 3 ngày liên tục nhưng không đến bệnh viện mà ở nhà tự mua thuốc uống.
Bệnh liên cầu khuẩn lợn một loại khuẩn nguy hiểm có thể gây chết người từ loài gia súc này tấn công. |
Chẩn đoán ban đầu, nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn nên các bác sĩ cho lấy dịch não tủy kiểm tra. Kết quả xác định người bệnh bị liên cầu khuẩn lợn Streptococcus suis. Bệnh nhân rơi vào hôn mê nên phải thở máy trong 2 ngày kết hợp điều trị kháng sinh mạnh. Hiện bệnh nhân đã may mắn vượt qua cơn nguy kịch, đang dần hồi phục sức khỏe.
Theo BS Trần Quang Bính, bệnh liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của vật chủ, người giết mổ, mua bán thịt heo, chế biến thịt bị nhiễm khuẩn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập thông qua các vết xước trên cơ thể. Người ăn thịt lợn chưa nấu chín, ăn tiết canh… cũng là đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.
Khi vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn xâm nhập vào cơ thể, thời gian phát bệnh có thể sẽ diễn ra trong vài giờ đến vài ngày. Thời gian ủ bệnh càng ngắn, độc lực càng mạnh. Khởi phát của bệnh thường bắt đầu bị sốt, phát ban, đau họng nhức đầu ói mửa. Tuy nhiên, những biểu hiện này cũng giống các bệnh khác nên rất dễ nhầm lẫn.
Liên cầu khuẩn lợn có thể gây viêm màng não, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, sốc nhiễm độc, suy đa tạng. Bệnh nhân nhập viện trễ, vào sốc nguy cơ tử vong có thể chiếm tới 70% đến 80%. Những bệnh nhân may mắn qua được điều trị cũng sẽ phải đối mặt với các nguy cơ, mất thính lực, liệt nửa người do tổn thương hệ thần kinh.
Qua trường hợp trên, BS Quang Bính khuyến cáo cộng đồng nên chủ động các giải pháp phòng ngừa, cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch sau khi tiếp xúc với lợn hoặc chế biến thịt lợn. Tuyệt đối không ăn thịt khi chưa nấu chín, không ăn tiết canh. Những trường hợp có tiền sử tiếp xúc với heo, ăn thịt heo nấu chưa chín hoặc các món tươi sống chế biến từ heo nếu gặp phải các biểu hiện như sốt cao, đau đầu, nôn ói, mê man, kích động… cần đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.