Chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
Quả bách xù có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh, nhờ các hợp chất trong như limonene, sabinene, myrcene, alpha-pinene và beta-pinene. Tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm của tinh dầu quả bách xù chống lại vi khuẩn, nấm men, gây hại cho da và đường ruột.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Cải thiện các vấn đề về da
Giúp điều trị các vấn đề về da như phát ban hoặc chàm, giảm sự xuất hiện của cellulite liên quan đến các chất béo thường tích tụ trên đùi, hông và mông. Chiết xuất từ quả bách xù còn có thể giúp điều trị rối loạn sắc tố da.
Kiểm soát ung thư
Chiết xuất từ quả bách xù giúp chống lại tế bào ung thư biểu mô đại trực tràng và tế bào ung thư cổ tử cung. Do đó, ăn quả bách xù với liều lượng phù hợp sẽ ngăn chặn sự phát triển của ung thư, giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị ung thư.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Quả bách xù được biết đến để kích thích tiêu hóa và thậm chí đã được sử dụng như thuốc nhuận tràng và lợi tiểu trong một số nền y học giúp giảm táo bón và đầy hơi.
Cải thiện các vấn đề về giấc ngủ
Mặc dù không thường xuyên được sử dụng như một thuốc an thần, nhưng nó có thể có tác dụng thư giãn nhất định trên cơ thể và tâm trí của con người.
Tốt cho tim mạch
Quả bách xù cũng có chức năng như một "chất chống cholinesterase", giúp hình thành acetylcholine trong hệ thần kinh, từ đó có thể làm chậm hoạt động của tim, giảm huyết áp, tăng lưu lượng máu và gây co thắt tim.
Một số tác dụng phụ cần chú ý
Bên cạnh những lợi ích mà cây bách xù mang lại thì cây bách xù cũng có những tác dụng phụ với cơ thể nếu như việc tiêu thụ quá nhiều:
- Gây tương tác với thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ra độc tố nếu kết hợp dùng với quả bách xù. Trong trường hợp nếu bạn đang dùng thuốc thì nên xin tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng thêm quả bách xù hay tinh dầu quả bách xù.
- Gây ra dị ứng, tình trạng ngộ độc: Dùng quá liều quả bách xù có thể gây độc hay có những triệu chứng phản ứng như tiêu chảy, bị co giật hay buồn nôn. Quả bách xù có thể gây phát ban do dị ứng, có thể khó thở và gây ra những tổn thương thận, tăng lượng đường trong máu.