Thứ 4, 31/05/2023, 11:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chuyện cách ly F1 tại nhà

Chuyện cách ly F1 tại nhà
(Tieudung.vn) - Nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung, ngày 27/6/2021 Bộ Y tế có Công văn 5152/BYT-MT gửi UBND TP Hồ Chí Minh “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện F1” để UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, áp dụng thí điểm…

Chuyện cách ly F1 tại nhà

TP Hồ Chí Minh là địa phương thứ 3 sau Bắc Giang và Bắc Ninh được cho phép cách ly F1 tại nhà. Ảnh: HCDC

Từ ý tưởng được “luật hóa”…

Thật ra, TP Hồ Chi Minh là địa phương thứ 3 sau Bắc Giang và Bắc Ninh được cho phép cách ly F1 tại nhà. Tuy nhiên thời gian qua, Bắc Ninh và Bắc Giang hầu như chưa áp dụng do "còn có thể thực hiện cách ly tập trung".

Theo tinh thần của công văn này, giải pháp thực hiện cách ly tại nhà cho như vậy sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân; các cơ quan chức năng cũng đỡ phải chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly khi số lượng người F1 tăng lên.

Về nguyên tắc, hạn chế lây chéo, giúp ổn định tinh thần người phải cách ly, và giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở cách ly tập trung…  là ý tưởng “tuyệt vời” trong công tác phòng chống dịch. Ý tưởng này đã được Bộ Y tế “luật  hóa” bằng Công văn 5152/BYT-MT. Tuy nhiên, từ ý tưởng đến triển khai hành động không phải đơn giản.

Bởi, việc cách ly F1 tại nhà cũng phải tính toán đến giải pháp giám sát sự tuân thủ của những người bị cách ly. Hộ gia đình phải cam kết các điều kiện như người bị cách ly ở phòng riêng, không ra khỏi nhà, được bố trí suất ăn riêng, tự đo thân nhiệt hằng ngày, cài đặt các ứng dụng theo dõi sức khỏe và báo ngay cơ quan y tế nếu có vấn đề về sức khỏe có cán bộ y tế và cán bộ địa phương giám sát, lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào các ngày thứ nhất, thứ 7, 14, 21 và 28 của đợt cách ly. Gia đình, người cùng nhà không để người có bệnh nền ở cùng nhà với người cách ly… Tất cả yêu cầu này là khả thi theo chủ trương.

Chuyện cách ly F1 tại nhà

Với hiện trạng nhà ở đô thị, những người ở như hiện nay, những yêu cầu này e rằng ít có gia đình nào có thể đáp ứng được. Ảnh: INternet

… đến tổ chức thực hiện

Tuy nhiên, yêu cầu cơ sở vật chất, như là nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập); trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa Điểm Cách Ly Y Tế Phòng, Chống Dịch Covid-19"; phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; trong phòng cách ly phải có hai loại thùng rác mở nắp bằng đạp chân (màu vàng, màu xanh) phân biệt chứa chất thải lây nhiễm và chất thải sinh hoạt; có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng; Không được dùng điều hòa trung tâm; đảm bảo thông thoáng…;

Ngoài ra phòng cách ly phải có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt; có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng; phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày; phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly; bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà…

Đồng thời, cạnh phòng cách ly phải có phòng riêng (bố trí bàn, ghế, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn, thùng đựng chất thải lây nhiễm, thùng đựng chất thải sinh hoạt để nhân viên y tế thăm khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe) ….

Với hiện trạng nhà ở đô thị, những người ở căn hộ như hiện nay, những yêu cầu này e rằng ít có gia đình nào có thể đáp ứng được. Hơn nữa, khi có trường hợp F1 được phép cách ly tại nhà thì thử tính, nếu có điều kiện thì trong thời gian bao lâu để thiết lập được một khu vực cách ly gia đình đúng, đủ  các yêu cầu này.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.41501 sec| 778.453 kb