Thứ 6, 22/09/2023, 16:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi
(Tieudung.vn) - Việc quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, đến giấc ngủ kết hợp với tham gia các hoạt động theo sở thích... giúp tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi.

Giảm trí nhớ là điều thường thấy ở nhóm người trung cao tuổi.  Vậy để cải thiện vấn đề này ở người già nên làm gì?

Đi bộ hay chạy bộ

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Duy trì cuộc sống vận động nói chung và năng chạy bộ hay đi bộ nói riêng được xếp đầu bảng giúp tăng cường trí nhớ cho con người. Nó không chỉ làm tăng cơ bắp mà còn làm tăng khối lượng chất xám trong não. Theo nghiên cứu mang tên Urbana Champaign do Đại học Illinois, Mỹ (UOI), thực hiện cuối năm 2011 ở 60 người độ tuổi từ 55 - 80, mỗi tuần đi bộ 40 phút và nhóm 60 người khác luyện tập yoga với thời gian tương tự. Sau một năm cho thấy cả hai nhóm đều có mức co ngót thể tích vùng dưới đồi não (hippocampus) chưa tới 1%, riêng nhóm đi bộ thể tích vùng hippocampus lại tăng tới 2%, điều này ngược lại với quy luật bởi vùng hippocampus thường tự nó co ngót theo tuổi tác. Tiến sĩ Arthur Kramer, người đứng đầu nghiên cứu cho hay, lợi ích của luyện tập là kích hoạt não bài tiết yếu tố tăng trưởng, giúp máu lưu thông đến não nhanh, cung cấp các chất dinh dưỡng, oxy kịp thời và cuối cùng làm cho não khỏe, trí nhớ ít bị ảnh hưởng.

Quan tâm nhiều hơn đến giấc ngủ

Các nhà khoa học quan sát thấy rằng trong khi ngủ, cơ thể sẽ tối ưu hóa và củng cố thông tin mới thu được rồi lưu trữ dưới dạng bộ nhớ. Người lớn cần ngủ 7-9 giờ mỗi đêm để có sức khỏe thể chất và tinh thần tối ưu. Ngủ ngon là một trong những điều đơn giản nhất có thể làm để cải thiện khả năng lưu giữ thông tin và khả năng ghi nhớ.

Trái lại, một đêm thiếu ngủ (chỉ ngủ từ 4 đến 6 tiếng) có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ sáng suốt trong cả ngày hôm sau. Hơn nữa, tình trạng thiếu ngủ và bệnh Alzheimer thậm chí còn được chứng minh là có mối tương quan với nhau. Hai ba đêm liên tiếp không ngủ đủ giấc sẽ khiến bộ não trở thành một bãi thông tin hỗn độn!

Dành thời gian ngủ trưa

Những người thích ngủ trưa trước đây thường được xem là lười biếng, thụ động. Tuy nhiên, ngày nay đã có một lý do hoàn hảo ủng hộ việc dành thời gian chút ít vào giữa ngày làm việc, cho phép cơ thể được nghỉ ngơi. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu những người lớn từ 65 tuổi trở lên ngủ trưa một giờ thì vào buổi chiều, điều kiện này sẽ giúp cải thiện hiệu suất trong các bài kiểm tra nhận thức một cách đáng kể.

Hoạt động não tĩnh

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Một số hoạt động tĩnh như đọc sách, chơi cờ,... tốt hơn là xem TV, nó có thể duy trì chức năng nhận thức của não và giảm khả năng mắc chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi.

Hoạt động thể chất

Khuyến khích người cao tuổi làm những việc đòi hỏi trí lực và thể chất như làm việc nhà, làm vườn, du lịch.

Trau dồi sở thích

Các khu vực khác nhau của não có thể được kích thích và kích hoạt trên toàn cầu, giống như một chế độ ăn uống cân bằng có thể cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng. 

Ngoài việc làm việc nhà, tập thể dục và đọc sách, người cao tuổi còn có thể nghe nhạc, hát và thưởng thức các buổi biểu diễn việc này sẽ giúp toàn bộ não hoạt động.

Cân bằng dinh dưỡng

Người cao tuổi phải ăn uống cân bằng dinh dưỡng, cộng với vận động và nghỉ ngơi đầy đủ. Từ đó, mới có lợi cho sức khỏe của não bộ và cơ thể.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.10782 sec| 789.234 kb