Thứ 5, 08/06/2023, 06:20 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cả gia đình ngộ độc do tinh dầu đuổi muỗi chứa thuốc trừ sâu

Cả gia đình ngộ độc do tinh dầu đuổi muỗi chứa thuốc trừ sâu
(Tieudung.vn) - Sau 3 ngày sử dụng đèn xông tinh dầu đuổi muỗi trong phòng ngủ, cả gia đình 4 người phải nhập viện cấp cứu vì bị ngộ độc.

Ngày 17/4, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bạch Mai cho biết, Trung tâm vừa tiếp nhận 2 vợ chồng bị ngộ độc được chuyển từ Hoà Bình xuống Bạch Mai để tiếp tục điều trị. Thời điểm nhập viện, các bệnh nhân tỉnh táo, chóng mặt, riêng người chồng đau nhức nhiều 2 mắc, khứu giác giảm.

Trước đó, người vợ mua đèn xông tinh dầu đuổi muỗi nhãn hiệu nước ngoài giá 80.000 đồng tại một tiệm tạp hóa, bên ngoài có chữ Hàn Quốc, không có nhãn tiếng Việt dịch kèm. Trước khi chuyển vào phòng ngủ, gia đình đã đặt thiết bị này tại cửa hàng tầng 1 suốt một tuần trước đó.

Cả gia đình ngộ độc do tinh dầu đuổi muỗi chứa thuốc trừ sâu

Lọ tinh dầu có chứa chất Cypermethrine gây ngộ độc.

Sau 3 ngày dùng đèn xông tinh dầu đuổi muỗi trong phòng ngủ, 2 vợ chồng và 2 con có biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn nhiều, mệt mỏi và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Các bác sĩ xác định, 4 người trong gia đình này bị ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi. Sau 3 ngày điều trị, 2 bé may mắn hồi phục, được xuất viện. Riêng hai vợ chồng bị ngộ độc nặng nên tiếp tục nằm viện theo dõi và được chuyển đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) để tiếp tục điều trị.

xét nghiệm tại Viện Pháp y quốc gia cho thấy, trong lọ tinh dầu có chứa thành phần cypermethrine, ngoài ra đang tiếp tục xét nghiệm để phát hiện thêm các dung môi khác (nếu có).

Theo Bác sĩ Nguyên, cypermethrine được tìm thấy trong tinh dầu các bệnh nhân hít phải là thuốc trừ sâu dùng để diệt muỗi và côn trùng. Đây là dạng phun tại nhà nhưng sau phun phải mở thoáng cửa, ra ngoài 30 đến 60 phút.

Khi hít phải cypermethrin, hóa chất sẽ tác động lên niêm mạc, mũi họng, vào các xoang, hệ thần kinh. Với lượng nhỏ, cơ thể sẽ chuyển hóa tốt, nhưng gia đình 4 người này bị nhiễm độc qua đường hô hấp do hít phải chất này lâu dài.

Nếu xét nghiệm phát hiện thêm các dung môi khác, đặc biệt là hợp chất hydrocarbon có thể gây nhiễm độc thần kinh, khi đó điều trị sẽ phức tạp hơn.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, các gia đình không nên sử dụng các sản phẩm tinh dầu đuổi muỗi trong nhà, đặc biệt các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có nhãn tiếng Việt để tránh ngộ độc.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.82296 sec| 762.086 kb