Thứ 4, 27/09/2023, 09:04 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bệnh nhân tử vong sau hút mỡ bụng, Sở Y tế kết luận BVTM Gangwhoo có thiếu sót!

Bệnh nhân tử vong sau hút mỡ bụng, Sở Y tế kết luận BVTM Gangwhoo có thiếu sót!
(Tieudung.vn) - Dù không thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong do thiếu kết quả giải phẫu tử thi. Tuy nhiên, Sở Y tế khẳng định, có thiếu sót trong ghi chép hồ sơ bệnh án về quá trình chăm sóc bệnh nhân N.T.N.TH. sau phẫu thuật hút mỡ bụng tại Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo (BVTM Gangwhoo).

Không thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, ngày 16/10, bà N.T.N.TH. (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đến khám và làm Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) hút mỡ bụng tại BVTM Gangwhoo (576-578 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). Một ngày sau, bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, được chuyển vào Chợ Rẫy cấp cứu với tình trạng diễn biến nặng, sau đó bị tử vong lúc 21 giờ ngày 18/10.

Bệnh nhân tử vong sau hút mỡ bụng, Sở Y tế kết luận BVTM Gangwhoo có thiếu sót!

Trụ sở của BVTM GangWhoo ở 576-578 Cộng Hoà, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Đến ngày 15/11/2021, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ban hành văn bản Số 8513/SYT-Ttra gửi ông Bùi Ngọc Vĩnh (chồng bệnh nhân N.T.N.TH.), để trả lời về quá trình giải quyết vụ việc liên quan đến những phản ánh cho rằng bác sĩ Phùng Mạnh Cường đã tắc trách trong hút mỡ bụng, khiến bệnh nhân N.T.N.TH. tử vong.

Cụ thể, về quá trình xác minh vụ việc và thành lập Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế cho biết, ngày 18/10/2021, sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp bệnh nhân N.T.N.TH. PTTM hút mỡ bụng vào ngày 16/10/2021 tại BVTM Gangwhoo phải cấp cứu, chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 17/10/2021, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế quận Tân Bình tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của người bệnh, niêm phong các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ phẫu thuật và thuốc tại BVTM Gangwhoo. Đồng thời, yêu cầu tạm ngưng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho đến khi có kết luận từ các cơ quan chức năng. Ngoài ra, còn yêu cầu BVTM Gangwhoo họp Hội đồng chuyên môn để kết luận có hay không có sai sót chuyên môn theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và kết quả về Sở Y tế.

Ngày 25/10/2021, Thanh tra Sở Y tế có Công văn số 1080/TTra chuyển toàn bộ hồ sơ của người bệnh đến Công an quận Tân Bình và Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03) – Công an TP Hồ Chí Minh để xem xét, điều tra (khi cần) theo thẩm quyền, đồng thời báo cáo nhanh vụ việc cho Bộ Y tế.

Bệnh nhân tử vong sau hút mỡ bụng, Sở Y tế kết luận BVTM Gangwhoo có thiếu sót!

Kết luận của Hội đồng chuyên môn về việc có có thiếu sót trong ghi chép hồ sơ bệnh án về quá trình chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật hút mỡ bụng (khung đỏ)

Đặc biệt, Sở Y tế cho biết, với trường hợp của bệnh nhân N.T.N.TH., Hội đồng chuyên môn kết luận: Người bệnh tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan diễn tiến tối cấp do viêm cân mạc hoại tử thành bụng sau phẫu thuật hút mỡ bụng, cơ địa béo phì, tăng huyết áp, không thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong do thiếu kết quả giải phẫu tử thi. Tuy nhiên, có thiếu sót trong ghi chép hồ sơ bệnh án về quá trình chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật hút mỡ bụng.

“Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế tổ chức họp vào ngày 8/11 với đầy đủ thành phần chuyên gia thuộc các chuyên khoa có liên quan theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh” – văn bản của Sở Y tế nêu rõ, và nhấn mạnh, kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ được giao cho Thanh tra Sở Y tế làm căn cứ để xử lý vi phạm hành chính đối với BVTM Gangwhoo theo đúng quy định. Ngày 12/11/2021, Sở Y tế đã có văn bản báo cáo toàn bộ vụ việc cho Bộ Y tế.

Trách nhiệm thuộc về BVTM Gangwhoo?

Nhận được kết luận của Hội đồng chuyên môn, chiều ngày 15/11, trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, ông Vĩnh nhận định, kết luận của Hội luận của Hội đồng chuyên môn gần như giống với chuẩn đoán của Bệnh viện Chợ Rẫy trong Giấy ra viện (ngày 18/10/2021). Cụ thể, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng chuẩn đoán bệnh nhân N.T.N.TH. bị sốc nhiễm khuẩn (sốc nhiễm trùng nhiễm độc biến chứng suy đa cơ quan); Viên cân hoại tử (viên cân hoại tử thành bụng); Các tình trạng hậu phẫu xác định khác (hậu phẫu hút mỡ bụng ngày 3); Bệnh lý tăng huyết áp.

Bệnh nhân tử vong sau hút mỡ bụng, Sở Y tế kết luận BVTM Gangwhoo có thiếu sót!

Giấy ra viện ghi rõ chuẩn đoán của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy về tình trạng của bà N.T.N.TH.

Tuy nhiên, với kết luận của Hội đồng chuyên môn, thì lại có thêm một ý rất quan trọng, đó là Hội đồng khẳng định, có thiếu sót trong ghi chép hồ sơ bệnh án về quá trình chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật hút mỡ bụng.

“Đây là một kết luận rất quan trọng, tại sao hồ sơ bệnh án của vợ tôi thiếu chỗ nào không thiếu, lại thiếu đúng quá trình chăm sóc sau phẫu thuật hút mỡ bụng. Liệu rằng, ở đây có hay không những tắc trách của BVTM Gangwhoo trong quá trình chăm sóc hậu phẫu, khiến vợ tôi phải tử vong?” – ông Vĩnh thắc mắc.

Đồng thời, ông Vĩnh cũng nhấn mạnh, dù nguyên nhân chính xác khiến bà N.T.N.TH. tử vong là gì, thì trách nhiệm của BVTM Gangwhoo là không thể chối bỏ. Thứ nhất, BVTM Gangwhoo đã không trung thực về tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật với gia đình. Thứ hai, BVTM Gangwhoo kéo dài thời gian không chịu đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời, khiến bệnh nhân mất cơ hội sống.

“Chưa kể, ở đây, cũng cần phải làm rõ việc, BVTM Gangwhoo có được lưu trú bệnh nhân tại cơ sở hay không? Bác sĩ Phùng Mạnh Cường có được cấp chứng chỉ hành nghề PTTM với phạm vi hoạt động chuyên môn là hút mỡ bụng hay không? Tôi vẫn bảo lưu quan điểm, với một hành vi không được phép, thì ngay từ đầu bệnh viện Gangwhoo đã sai, đã lừa dối người . Hành vi này cần phải lên án, và ngăn chặn vĩnh viễn để tránh gây ra những tai nạn thương tâm cho nhiều người khác”  - ông Vĩnh nói.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.53374 sec| 795.438 kb