Trước đó, vào 11 giờ trưa 15/5, hơn 500 người dùng bữa tiệc cưới tại gia đình bà N.T.K.P. (ở thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn) do cơ sở nấu ăn lưu động của bà Trần Thị C. (thôn Phương An, xã Triệu Sơn) chế biến. Sau khi ăn, có 48 người bị ngộ độc thực phẩm.
48 người phải nhập viện cấp cứu sau khi bị ngộ độc thức ăn. (Nguồn ảnh: vietnamnet)
Sau khi nhận tin báo, Chi cục An toàn thực phẩm đã cử cán bộ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan để điều tra.
Kết quả cho thấy, hầu hết bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Một số người còn bị đau đầu, sốt nhẹ.
Qua kiểm nghiệm mẫu vụ ngộ độc, cơ quan chức năng phát hiện trong các mẫu bê thui, bò nấu, cua để làm tiết canh cua, rau sống, đá viên chứa nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn.
Trong đó, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu, rau sống và nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.
Cơ quan chức năng cũng xác định, cơ sở nấu ăn lưu động của bà T.T.C. không có các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động, không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn. Thực phẩm cung cấp cho tiệc cưới được nấu tại nhà bà N.T.K.P - Vị trí chế biến thực phẩm tại nhà bà C. có ruồi và cách chuồng nuôi gà, gia súc khoảng 1m. Ngoài ra, cơ sở của bà C. không thực hiện lưu mẫu thức ăn phục vụ bữa ăn ở tiệc cưới.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị khẳng định, trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm có liên quan, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.
Hiện Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Trị đang làm việc với bà C. để có biện pháp xử lý về việc chấp hành an toàn vệ sinh thực phẩm.