Thứ 3, 03/10/2023, 20:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Học sinh sẽ tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 sau ngày 20/11

TP Hồ Chí Minh: Học sinh sẽ tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 sau ngày 20/11
(Tieudung.vn) - Ngày 12/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến sau ngày 20/11, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm mũi 2 cho học sinh từ 12-17 tuổi đã tiêm mũi 1.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh Dương Trí Dũng, Sở này đã đề xuất với Sở Y tế về thời gian tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn TP đã tiêm mũi 1 sau 3 tuần.

“Dự kiến sau ngày 20/11 chiến dịch tiêm chủng sẽ được khởi động. Chiến dịch tiêm vẫn sẽ diễn ra trong 5 ngày và 2 ngày tiêm vét” – ông Dũng cho hay.

TP Hồ Chí Minh: Học sinh sẽ tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 sau ngày 20/11

TP Hồ Chí Minh sử dụng vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNtech của Mỹ sản xuất để tiêm cho học sinh. Ảnh: HCDC

Cụ thể, từ tiêm mũi 1, trong chiến dịch tiêm mũi 2 ngành giáo dục và ngành y tế sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, đảm bảo thống nhất theo kế hoạch tiêm chủng của thành phố, đúng quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, trong chiến dịch tiêm mũi 2, các quận, huyện và TP Thủ Đức, các điểm tiêm sẽ thống nhất về tốc độ tiêm chủng, thực hiện tốc độ tiêm chủng như nhau đảm bảo tốc độ chung của thành phố. Từng địa phương phải căn cứ vào thực tế đơn vị xây dựng phương án tiêm phù hợp. Tùy theo số lượng học sinh, số lượng điểm tiêm mà cân nhắc bố trí lực lượng y tế, đảm bảo tiêm an toàn, tiêm đúng tốc độ.

"Từng hiệu trưởng, từng giáo viên chủ nhiệm phải thống kê, rà soát, giám sát số học sinh tiêm của trường mình, lớp mình, từ đó bố trí nhân sự, sắp xếp số học sinh trong từng buổi tiêm cho phù hợp, bắt nhịp cùng với tốc độ tiêm chủng của điểm tiêm", ông Dũng nói thêm.

Đặc biệt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh, trong chiến dịch tiêm mũi 2, việc sắp xếp, bố trí địa điểm tiêm sẽ tiếp tục được tính toán, sao cho vừa đảm bảo an toàn tiêm chủng, an toàn phòng chống dịch, vừa thuận lợi cho cách thức tổ chức của các đơn vị trường học, thuận lợi cho phụ huynh, học sinh khi đến tiêm, tạo sự an tâm cao nhất trong phụ huynh. Công tác tham gia giám sát của ngành giáo dục cũng sẽ được tăng cường, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để sàng lọc học sinh trước tiêm, theo dõi sau tiêm. 

Trong đợt tiêm mũi 2 tới đây, TP sẽ tiếp tục triển khai tiêm mũi 1 cho học sinh lớp 6, 7 đủ 12 tuổi. Học sinh đủ tuổi chưa tiêm mũi 1 trong đợt đầu cũng sẽ được sắp xếp tiêm trong chiến dịch tiêm chủng đợt 2 khi có sự đồng thuận của phụ huynh. 

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, trước đó, trong chiều cùng ngày 12/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cũng vừa ra mắt đội đặc nhiệm phòng chống Covid-19, hỗ trợ 22 quận, huyện và TP Thủ Đức khống chế, triệt tiêu nhanh các ổ dịch.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành HCDC, cho biết khi các địa phương có ổ dịch, đội hỗ trợ qua . Quận, huyện dập dịch không hiệu quả hoặc diễn biến phức tạp hơn, đội sẽ đưa quân đến trực tiếp hỗ trợ xử lý.

Bước đầu, đội đặc nhiệm gồm 8 tiểu đội, mỗi tiểu đội 3 thành viên là cán bộ của HCDC. Trong đó, 6 đội phụ trách ở các cộng đồng dân cư, hai đội chuyên trách khu công nghiệp. Các đội linh hoạt thay đổi số lượng thành viên phù hợp với các cấp độ dịch tại cộng đồng.

"Đội đặc nhiệm sẽ là cầu nối giữa HCDC và quận huyện, phường xã, giúp phối hợp luôn nhịp nhàng, liền lạc trong hệ thống chống dịch, nhằm khống chế và triệt tiêu các ổ dịch nhanh nhất có thể" - bác sĩ Tâm .

Năm ngày gần đây, số F0 mới tại TP hàng ngày vượt 1.000. Các chuyên gia đánh giá đây là điều khó tránh khỏi khi thành phố mở cửa. Thành phố đang kích hoạt nhiều trạm y tế lưu động, lập các đội phản ứng nhanh, tái kích hoạt Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, để đáp ứng với tình hình mới.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.95803 sec| 790.477 kb