Thứ 5, 08/12/2022, 17:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hơn 600.000 học sinh ở TP Hồ Chí Minh đã trở lại trường học trực tiếp

Hơn 600.000 học sinh ở TP Hồ Chí Minh đã trở lại trường học trực tiếp
(Tieudung.vn) - Sáng nay 4/1, hơn 600.000 học sinh từ khối lớp 7 đến khối lớp 12 ở TP Hồ Chí Minh đã trở lại trường học trực tiếp, với nhiều quy định cần tuân thủ về phòng chống dịch.

Theo ghi nhận, từ 6 giờ 30, trường THCS Văn Thân (quận 6, TP Hồ Chí Minh) bố trí hai lối đi từ cổng chính, đón học trở lại u nhiều tháng gián đoạn vì dịch bệnh. Sau khi được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, quét mã QR khai báo y tế, học sinh được hướng dẫn vào thẳng lớp.

Hơn 600.000 học sinh ở TP Hồ Chí Minh đã trở lại trường học trực tiếp

Hầu hết các trường đều tổ chức sát khuẩn, đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp học - Ảnh: Mậu Dũng

Cùng thời điểm, tại trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh), cho hay, công tác phòng, chống dịch cũng được đề cao. Song, do số lượng học sinh quá đông trong khi phòng ốc không đủ nên trường không chia đôi lớp. Bù lại, giáo viên sẽ tăng cường giám sát, nhân viên văn phòng trường sẽ quan sát sân chơi và nhà vệ sinh, nơi rửa tay để điều tiết, đảm bảo giãn cách và không cho học sinh tụ tập.

“Công tác phòng, chống dịch trong gần 3 tuần lớp 9 đi học trở lại đã giúp nhà trường có để chuẩn bị đón học sinh lớp 7, 8 học trực tiếp” – cô Hứa Thị Diễm Trâm, Hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập cho hay.

Hơn 600.000 học sinh ở TP Hồ Chí Minh đã trở lại trường học trực tiếp

Phụ huynh trường THPT Trần Quang Khải (quận 11, TP Hồ Chí Minh) đưa con tới trường - Ảnh: Mậu Dũng

Tương tự, tại trường THPT Trần Quang Khải (quận 11, TP Hồ Chí Minh), các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên - nhà trường cũng được thực hiện một cách chặt chẽ. Cụ thể, nhà trường sắp xếp cho học sinh các khối 10, 11, 12 học tập ở các khu vực cách biệt nhau. Ngay cả phòng cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm cũng được bố trí riêng cho các khối lớp. Đồng thời, giáo viên, nhân viên và hệ thống loa của trường liên tục nhắc nhở học sinh tuân thủ quy tắc phòng dịch 5K, nghiêm chỉnh đeo khẩu trang, không tụ tập thành những nhóm lớn.

Em Minh Khuê, học sinh lớp 10, trường THPT Trần Quang Khải : "Học online thời gian quá dài. Hôm nay đã được học trực tiếp lại là lần đầu tiên được học ở ngôi trường mới nên em vui lắm".

Hơn 600.000 học sinh ở TP Hồ Chí Minh đã trở lại trường học trực tiếp

Học sinh trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP Hồ Chí Minh), nghiêm túc thực hiện phòng dịch trước khi vào lớp học - Ảnh: Mậu Dũng

Ứng dụng “Lớp học xanh”, trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP Hồ Chí Minh) yêu cầu, cách 20 giờ hàng ngày, phụ huynh sẽ tương tác với giáo viên chủ nhiệm, cung cấp tình hình sức khỏe từng thành viên trong gia đình. Trường hợp có các dấu hiệu ho, sốt, sổ mũi sẽ được thông báo chi tiết.

Thêm vào đó, vào các tối Chủ nhật hằng tuần, phụ huynh sẽ cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 của học sinh để nhà trường nắm bắt và tổ chức kế hoạch học tập trong tuần tiếp theo.

Hơn 600.000 học sinh ở TP Hồ Chí Minh đã trở lại trường học trực tiếp

Bảo vệ ân cần đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn cho một học sinh tại trường THCS Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh - Ảnh: Huy Chương

Còn tại trường THCS Tân Tạo A (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), không khí chung, học sinh và giáo viên là hào hứng, vui vẻ tiếp tục các hoạt động dạy và học. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều biện pháp hạn chế lây lan dịch bệnh được triển khai bài bản. Nhà trường không chỉ tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào trường, mà còn bố trí lực lượng điều tiết giao thông, bố trí giáo viên đón học sinh từ cổng, nhắc nhở, hướng dẫn phụ huynh, học sinh giữ khoảng cách khi giao tiếp.

Chia sẻ với PV báo Kinh tế & Đô thị, em Phan Đình Hoàng, học sinh lớp 8, trường THCS Tân Tạo A hào hứng cho biết, sau bao ngày xa trường lớp, thầy cô và bạn bè nay đã được gặp lại em rất vui, và phấn khởi: “Được đến trường học trực tiếp, em nghĩ mình sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn học online”.

Hơn 600.000 học sinh ở TP Hồ Chí Minh đã trở lại trường học trực tiếp

Nhiều học sinh lớp 7 trường THCS Tân Tạo A (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) cho biết, bật dậy trước giờ được thức giấc để đến trường vì quá háo hức - Ảnh: Huy Chương

Cùng sự háo hức của học sinh, thì nhiều phụ huynh cũng rất vui và yên tâm khi con em được quay trở lại trường học. Ông Nguyễn Văn Hòa (ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, nên tôi ủng hộ việc con mình đến trường. Hơn nữa, cau thời gian dài học online, các con trở lại trường học trực tiếp đã giúp giải tỏa được phần nào áp lực cho phụ huynh” – ông Hoà nói.

Tính từ thời điểm dừng học trực tiếp vào cuối năm học 2020-2021, các em học sinh khối 7, 8, 10, 11 không đến trường liên tục 8 tháng. Trong khi đó, hơn 150.000 học sinh khối 9 và 12 đã đi học trước đó từ ngày 13/12.

Vì lượng học sinh đến trường đông gấp 4 lần so với thời gian thí điểm cho lớp 9 và 12 đi học (từ ngày 13/12), nên trước đó, Sở Giáo dục và Đào tại (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh đã lưu ý, các trường nên chia ca, buổi với thời khóa biểu hợp lý cho từng khối.

Hơn 600.000 học sinh ở TP Hồ Chí Minh đã trở lại trường học trực tiếp

Nhiều phụ huynh trường THSC Phạm Ngọc Thạch (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) nói vui "ngày 4/1/2022 là ngày giải phóng phụ huynh" - Ảnh: Mậu Dũng

Theo đó, khi hoạt động giáo dục trực tiếp tăng lên 2-3 lần so với trước đây, các trường phải có kịch bản phòng, chống dịch; kế hoạch dạy học tương ứng điều kiện thực tế của đơn vị. Trong đó, an toàn của học sinh được đặt lên hàng đầu.

Đặc biệt, khi có ca bệnh, nhà trường phải khoanh vùng, cách ly, xử lý một cách tối ưu, không để lây chéo giữa học sinh và các bộ phận làm việc trong trường. Vấn đề này càng phải được thực hiện tốt khi mật độ học sinh tăng cao.

Học sinh đi học đông, các trường có thể bố trí lệch ca, tăng cường giám sát nhằm đảm bảo việc giãn cách trước giờ học, chơi và tan trường.

Để đảm bảo khoảng cách, cơ sở giáo dục chủ động sắp xếp thời lượng dạy học trực tiếp, tạo thuận lợi cho phụ huynh đưa đón con. Sở GD&ĐT quy định tại một thời điểm, sĩ số không vượt quá 50% tổng số học sinh của đơn vị.

Với những trường thực hiện bán trú, giờ học trực tiếp không quá 8 tiết/ngày. Thời lượng dạy học trực tiếp được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp điều kiện phòng học đồng thời tuân thủ giãn cách theo quy định của ngành y tế.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.49877 sec| 805.828 kb