Chủ nhật , 24/09/2023, 06:51 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Học kỳ II, học sinh công lập TP Hồ Chí Minh được miễn học phí

Học kỳ II, học sinh công lập TP Hồ Chí Minh được miễn học phí
(Tieudung.vn) - Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh, các trường công lập trên địa bàn TP sẽ không thu học phí học kỳ II, năm học 2021- 2022 khi tổ chức dạy học trực tiếp.

Theo đó, về việc thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021- 2022 khi tổ chức dạy học trực tiếp, Sở GD&ĐT hướng dẫn với các cơ sở giáo dục công lập không thu học phí công lập theo mức thu quy định tại NQ số 28/2021/NQ-HĐND ngày 9/12/2021 của HĐND TP quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn TP.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở GD&ĐT yêu cầu thực hiện thông báo công khai đến từng phụ huynh học sinh về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trong học kỳ I và học kỳ II năm học 2021-2022. Đồng thời giảm trừ các khoản thu học phí tương ứng với mức hỗ trợ thực tế.

Học kỳ II, học sinh công lập TP Hồ Chí Minh được miễn học phí

Học sinh công lập ở TP Hồ Chí Minh tiếp tục được miễn học phí học kỳ II. (Ảnh minh hoạ)

Đồng thời, Sở GD&ĐT đề nghị các trường ngoài công lập thực hiện ổn định các khoản thu học phí và các khoản thu khác trong học kỳ II, không tăng so với năm học trước.

Về tổ chức các khoản thu khác sau khi đi học lại, Sở GD&ĐT lưu ý, các nhà trường cần phải căn cứ điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của phụ huynh học sinh, chủ động trong việc xây dựng phương án học tập trực tiếp kết hợp với học tập trên internet đảm bảo các tiêu chí an toàn về phòng, chống dịch và đảm bảo đủ thời lượng thực hiện chương trình.

Các đơn vị phải xây dựng dự toán thu chi cho từng nội dung thu trước khi tổ chức thông báo thu. Dự toán các khoản thu cần bám sát căn cứ hướng dẫn chuyên môn của ngành theo từng cấp học, tính toán mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế.

Về thời gian thực hiện các khoản thu khác, Sở GD&ĐT chỉ rõ phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập thực hiện công khai mức thu học phí và các khoản thu khác, phương thức và thời gian thực hiện công khai theo quy định. Các đơn vị phải thông báo đầy đủ, công khai tất cả các khoản thu bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh (nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, khoản thu theo thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ). Khi thu phải cấp hóa đơn thu tiền cho từng học sinh thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường. Tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền và đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.

Trước đó, vào chiều ngày 9/12/2021, kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X đồng thời thông qua 2 Nghị quyết về quy định mức học phí với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm 2021-2022; và chính sách đặc thù hỗ trợ học phí với giáo dục mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trong học kỳ 2 năm 2021-2022.

Theo đó, học sinh ở TP Hồ Chí Minh được hỗ trợ hoàn toàn học phí học kỳ 2 từ tháng 1/2022 đến tháng 5/2022.

TP chia mức hỗ trợ học phí thành 2 nhóm đối tượng. Nhóm 1 học tại các trường ở: TP Thủ Đức, quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân.

Nhóm 2 là học sinh tại các trường của huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục công lập có tổ chức dạy học nhà trẻ (Nhóm 2), Trung học cơ sở, Giáo dục thường xuyên Trung học cơ sở được tiếp tục thực hiện hỗ trợ kinh phí như sau:

TP dự trù kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ kể trên là khoảng 533 tỷ đồng. Trong đó, hơn 358 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu học sinh khối công lập và gần 175 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 241.000 học sinh ngoài công lập.

Trước đó, TP đã chi 427 tỷ đồng hỗ trợ học phí kỳ I cho học sinh.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.89190 sec| 778.57 kb