Thứ 4, 31/05/2023, 23:05 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dân mạng xôn xao khi ca khúc "Màu hoa đỏ" bị cấm hát

Dân mạng xôn xao khi ca khúc "Màu hoa đỏ" bị cấm hát
(Tieudung.vn) - Rất nhiều facebooker đã lên tiếng phản đối khi ca khúc "Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến bị tạm dừng lưu hành.

Dân mạng dậy sóng khi ca khúc
Dân mạng dậy sóng khi ca khúc "Màu hoa đỏ" bị tạm dừng lưu hành

Ngay khi thông tin Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang có công văn yêu cầu gỡ bỏ các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến theo quy định của pháp luật, theo đó, ca khúc "Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến lời thơ nhà thơ Nguyễn Đức Mậu cũng nằm trong danh sách 354 ca khúc này, dân mạng đã hết sức bất bình.

"Ca khúc "Màu hoa đỏ", đối với những người lính đã từng trải qua cuộc chiến là khúc tráng ca, là một trang đậm màu cuộc sống. Còn với những người chưa từng qua cuộc chiến, bài hát ấy là lời nhắc nhớ về một sự hy sinh “rực lửa” không được phép quên. Mỗi lần ca khúc "Màu hoa đỏ" được biểu diễn là đem lại rất nhiều cảm xúc, xúc động cho người nghe. Vậy vì sao lại bị tạm dừng lưu hành? Tôi không hiểu...".

NSƯT Hồ Thị Thanh Hương -  vợ cố nhạc sĩ Thuận Yến

Nhà biên kịch Lê Quý Hiền viết trên trang cá nhân: "Có quyền là hành, không “đoán” được là cấm. Chúc mừng nhạc sĩ Thuận Yến và nhà thơ Nguyễn Đức Mậu được Sở Văn hóa Tiền Giang tôn vinh trong lòng dân qua việc cấm bài hát này".

Còn facebook L.T thì viết: "Bài Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến với lời lẽ đẹp đẽ, bi hùng; cha đẻ của nó là đại tá quân đội, nhạc sỹ gạo cội mà cũng bị cấm thì… đạt tới cảnh giới cao quá rồi."

Facebooker T.S tỏ ra lo lắng cho âm nhạc Việt Nam khi cho rằng: "Việc cấm hát ca khúc Màu hoa đỏ thể hiện công tác thẩm định đang có vấn đề chăng?"

Dân mạng dậy sóng khi ca khúc
Cố nhạc sĩ - Đại tá Thuận Yến, tác giả ca khúc Màu hoa đỏ 

Trước đó, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang, ký 2 công văn gửi Sở TN&MT, UBND và Phòng Văn hóa các huyện, thị, thành trong tỉnh, yêu cầu gỡ bỏ các bài hát chưa được cấp phép phê duyệt nội dung và kiên quyết không cấp phép hoạt động cho người dân chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh .

Công văn thứ nhất có số hiệu 120/SVHTTDL-TTr ký ngày 7.2, nêu rõ: đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung…

Sau ngày 10.3, đội kiểm tra liên ngành các cấp tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính các cơ sở kinh doanh karaoke chưa gỡ bỏ các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến theo quy định của pháp luật. Kèm theo công văn này là danh sách 354 bài hát “không được phép lưu hành, cấm phổ biến”.

Điều khiến mọi người bất ngờ là trong danh sách cấm này, ở số thứ tự từ 152 đến 154 là nhạc phẩm "'Màu hoa đỏ" của cố đại tá nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác năm 1991 (phổ thơ Nguyễn Đức Mậu), 1 ca khúc nổi tiếng nói về thời chiến tranh bom đạn ác liệt và từng được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng vào năm 1994. Trong danh sách cấm ghi rõ ca khúc "Màu hoa đỏ" là nhạc đỏ.

UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định: Sở làm sai!

Ông Phạm Văn Trọng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh, tỏ ra rất bất ngờ khi phóng viên cung cấp 2 văn bản của Sở VHTTDL đang gây bức xúc trong dư luận.

Sau khi xem xét các văn bản, ông Trọng cho biết công văn ngày 7.2 của Sở VH-TT-DL TG cấm sử dụng nhạc phẩm "Màu hoa đỏ" là không đúng, vì ai cũng biết đây là 1 ca khúc truyền thống cách mạng nổi tiếng.

Về việc Sở VHTTDL Tiền Giang thông báo không cấp phép hoạt động đối với cơ sở chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke tại văn bản số 158/SVHTTDL-TTr, ông Trọng khẳng định: “UBND tỉnh Tiền Giang không có bất kỳ văn bản nào cấm người dân mở quán karaoke như văn bản của Sở VHTTDL nêu”.

Ông Trọng giải thích: trong các cuộc họp lãnh đạo UBND tỉnh chỉ yêu cầu các cơ quan hữu trách, trong đó có Sở VHTTDL, siết chặt công tác quản lý cấp phép hoạt động karaoke, đặc biệt chú ý các điều kiện an toàn, PCCC, tiếng ồn…

Nếu các cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật thì đương nhiên ngành chức năng phải cấp phép cho người dân hoạt động kinh doanh, nếu không cấp phép là vi phạm pháp luật.

Theo Anh Hoàng (Motthegioi)

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.92504 sec| 790.219 kb