Thứ 7, 30/09/2023, 06:16 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

AI trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ hạnh phúc con người

AI trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ hạnh phúc con người
(Tieudung.vn) - Ngày 25/2/2023, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra lễ ra mắt cuốn sách “AI trong Kỷ nguyên Khai sáng toàn cầu” của tác giả Michelle Nguyễn với mong muốn cộng đồng hiểu đúng và bao quát đầy đủ về AI, để biết cách phối hợp, làm việc hiệu quả cùng AI - nơi những kiến tạo nhằm phục vụ hạnh phúc con người.

AI trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ hạnh phúc con người

Khách mời và diễn giả tham dự lễ ra mắt theo hình thức trực tiếp và online trên nền tảng Zoom Meeting, Livestream thông qua mạng .

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch Hồng Cơ Group nhận định: "Trong một xã hội phát triển, bất định và luôn luôn thay đổi, bât kỳ phương pháp, giải pháp nào cũng có thể bị thay đổi. Bây giờ là ChatGPT, sau này có thể là công nghệ khác. Mọi thứ tạo ra dù công nghệ cao mấy đi nữa thì nó chỉ có thể tồn tại khi phục vụ cho hạnh phúc của con người".

AI trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ hạnh phúc con người

Ông Nguyễn Đình Thắng, người thầy, người hướng dẫn của tác giả.

Đồng thời, ông cũng cho rằng bản chất của AI tốt hay xấu phụ thuộc vào việc AI học được gì từ con người trong quá trình Deep Learning (học sâu). Khế ước với AI, hay tính nhân văn của AI nằm ở trách nhiệm của người tạo ra AI (lập trình, kiểm soát để phục vụ con người) và của người sử dụng (dùng AI để sáng tạo hay lười biếng). "Thế nào là AI nhân văn, làm sao để tạo nên hạnh phúc cho con người là mục đích của cuốn sách này".

Chia sẻ tại lễ ra mắt, Tác giả Michelle Nguyễn cho biết, cuốn sách ra đời vào đúng thời điểm AI - Trí tuệ nhân tạo đang là sự quan tâm và có ảnh hưởng, tác động lên mọi lĩnh vực của con người.

Nhân dịp ra mắt tác phẩm của mình, tác giả Michelle Nguyễn cũng khởi động gây quỹ tặng sách cho trẻ em vùng cao. Toàn bộ doanh thu của cuốn sách “AI trong Kỷ nguyên Khai sáng toàn cầu” sẽ được dành tặng cho dự án.

“Tôi muốn hướng tới các em bé vùng núi thiếu sách, khó khăn như tôi khi xưa, để xây dựng thư viện cho các trường THPT, THCS, để các em cũng nhận được những hạt giống tâm hồn như tôi đã từng được nhận" - tác giả .

AI trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ hạnh phúc con người

Tác giả Michelle Nguyễn ký tặng sách tại sự kiện

AI Trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu được quan tâm đặc biệt của Doanh nhân trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế nhận xét đánh giá và viết lời giới thiệu sách. Từ Boston (Hoa Kỳ), ông Nguyễn Anh Tuấn - CEO Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF), Đồng sáng lập Xã hội Trí tuệ Nhân tạo (AIWS) viết lời giới thiệu và nhận xét: “Cuốn sách AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu sẽ góp phần tích cực vào công cuộc tái định hình thế giới, tạo dựng Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu - mục tiêu của "Sáng kiến Liên Hợp Quốc 100 năm - UN100”. ChatGPT đã trở nên phổ biến, nó là một ví dụ tiêu biểu cho AI Assistant, là một trung tâm quyền lực trong Xã hội trí tuệ nhân tạo, nền tảng của Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu, đã được nêu trong Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên AI.

Cuốn sách AI trong kỷ nguyên khai sáng Toàn cầu đã phác hoạ về nhánh quyền lực AI Assistant này. Chúng ta sẽ tận dụng những thành tựu mới này và quản trị những rủi ro, thách thức, những mặt trái của nó thế nào? Cuốn sách được Chủ tịch sáng kiến Liên Hợp Quốc 100 năm, ông Ramu Damodaran, Đồng Chủ tịch của Liên Hợp Quốc Centennial; và Bà Nazli Choucri, Giáo sư đại học MIT, thành viên HĐQT diễn đoàn toàn cầu Boston khuyên đọc.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT nhận xét: “Theo WHO, hiện nay có gần 1 tỷ người mắc chứng rối loạn tâm thần. Dự đoán tới năm 2030 trầm cảm, tự tử sẽ trở thành nguyên nhân tử vong hàng đầu; đây là vấn đề nghiêm trọng mang tầm nhân loại của gen Z mà thế giới đang phải đối mặt. AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu đưa ra những giải pháp giúp gen Z phát huy tốt nhất tài năng, sức sáng tạo để hạnh phúc và thành công trong gia đình, doanh nghiệp, tổ chức và xã hội. FPT đã trải qua giai đoạn năng suất lao động không tăng trong các năm khi quản lý theo hệ thống, nhưng đã tăng đáng kể khi đặt trọng tâm vào giá trị và con người. FPT đang triển khai văn hóa ‘Cùng mưu cầu hạnh phúc’ với rất nhiều điểm tương đồng mà tác giả Michelle Nguyen hướng dẫn trong cuốn sách này.”

Bên cạnh những vượt bậc của AI, làm thế nào để loài người phòng ngừa những rủi ro và giải quyết những vấn đề mà AI mang lại, đâu là Khế ước cần thiết vì hòa bình và nhân loại trong Kỷ nguyên AI?

AI trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ hạnh phúc con người

Toàn cảnh tòa đàm trong lễ ra mắt sách

Tham dự tại họp báo, Tiến sĩ Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học , Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam chia sẻ: AI giúp xã hội chúng ta phát triển tốt đẹp hơn. Con người tạo ra AI nhưng AI giúp con người hoàn thiện thế giới. Hy vọng cuốn sách của tác giả Michelle Nguyễn gợi mở để chúng ta cùng nhau suy nghĩ, cùng hướng đến giá trị nhân văn, bình đẳng hơn, dân chủ hơn trong kỷ nguyên mới".

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.72391 sec| 802.508 kb