Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ ngon gồm có:
- Đậu đỏ: 100 gram.
- Vừng đen: 100 gram.
- Đường cát trắng: 100 gram.
- Vani.
- Nước cốt dừa.
Dụng cụ nấu chè đậu đỏ gồm:
Bát to, nhỏ.
Dao, thớt, thìa, đĩa… Nồi.
Máy xay sinh tố.
Cách nấu chè đậu đỏ đơn giản nhất ăn Tết
Bước 1: Đầu tiên bạn đem đậu đỏ đãi sạch với nước để loại bỏ hết các hạt đỗ hỏng rồi cho đậu đỏ vào một cái bát to ngâm với nước lạnh trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 2: Bạn nhặt sạch sạn có trong vừng đen và đặt chảo lên trên bếp đun nóng chảo rồi đổ vừng đen vào rang thơm lên cho đến khi thấy vừng nổ lách tách là được.
Bước 3: Để cho vừng đen được nguội hẳn rồi các bạn cho vào trong máy xay sinh tố xay nhuyễn vừng đen ra.
Bước 4: Bạn cho đỗ đã ngâm ở bước 1 vào một cái nồi và đổ ngập nước vào rồi đặt lên trên bếp, bật bếp lửa to đun đến khi bắt đầu sôi lên thì bạn vặn lửa nhỏ lại đun trong khoảng 40 phút đồng hồ nữa để đậu đỏ được chín mềm. Sau đó các bạn đổ vừng đen đã xay nhuyễn ở bước 3 và đường cát trắng vào nồi đun tiếp trong khoảng 20 phút đồng hồ nữa.
Bước 5: Trong khi đun các bạn dùng muôi khuấy thật đều tay để tránh chè đậu đen bị khê và vón cục ở phía dưới nồi. Bạn thực hiện đun cho đến khi thấy đậu đỏ đã nở mềm thì tắt bếp đi rồi múc chè đậu đỏ ra bát.
Cách 2:
Nguyên liệu:
- 200g đậu đỏ
- 200g đỗ xanh
- 250g hạt sen tươi
- Đường cát trắng
- Vani (nếu có)
Bước 1: Lần lượt rửa sạch đậu đỏ, đậu xanh và hạt sen. Sau đó ngâm riêng từng loại khoảng một giờ.
Bước 2: Cho đậu đỏ và hạt sen vào ninh cùng, riêng đậu xanh ninh sau vì đậu xanh mau chín hơn. Khoảng 30 phút kiểm tra nếu thấy hạt đỗ mềm nhừ thì tra đường tùy theo độ ngọt của bạn.
Bước 3: Tắt bếp cho chè ra bát, nhỏ vài giọt vani và ít nước cốt dừa vào thưởng thức.