Thứ 6, 29/09/2023, 02:56 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ứng dụng công nghệ cao là “chìa khoá” phát triển nông nghiệp bền vững của Tây Ninh

Ứng dụng công nghệ cao là “chìa khoá” phát triển nông nghiệp bền vững của Tây Ninh
(Tieudung.vn) - Được doanh nghiệp cam kết đầu tư 4.600 tỷ đồng vào nông nghiệp công nghệ cao, Tây Ninh đứng trước cơ hội trở thành 1 trong những trung tâm xuất khẩu nông nghiệp bền vững của cả nước. 

Ứng dụng công nghệ cao là “chìa khoá” phát triển nông nghiệp bền vững của Tây Ninh

Lần đầu tổ chức nhưng “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023” thành công rực rỡ khi thu hút đông đảo các đối tác đến từ châu Âu tham gia 

Ngày 2/6, trong khuôn khổ “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023”, UBND tỉnh Tây Ninh đã ký nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU).

Trong đó, có nhiều đầu tư như: MoU giữa UBND tỉnh Tây Ninh, De Heus Việt Nam (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn, về việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư một số dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng; MoU giữa UBND tỉnh Tây Ninh và BaF Việt Nam thực hiện dự án Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng; MoU giữa UBND tỉnh Tây Ninh và thực hiện dự án Tổ hợp nhà máy sữa và trang trại bò sữa vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Với cam kết đầu tư 4.600 tỷ đồng vào nông nghiệp công nghệ cao từ các tổ chức, doanh nghiệp được đánh giá là cơ hội lớn để Tây Ninh trở thành trung tâm xuất khẩu nông nghiệp bền vững.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là đột phá chiến lược

Phát biểu tại “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023”, sáng 2/6, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, Diễn đàn là dịp để tỉnh Tây Ninh lắng nghe ý kiến góp ý, tiếp thu lĩnh hội những ý tưởng hay, quý trong định hướng phát triển của địa phương; là những giải pháp khai thác tối đa, có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương để thúc đẩy kinh tế - phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Ứng dụng công nghệ cao là “chìa khoá” phát triển nông nghiệp bền vững của Tây Ninh

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc kỳ vọng nâng cao thu nhập cho người dân

“Tây Ninh có đất đai thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước Hồ Dầu Tiếng dồi dào, tạo nên tiềm năng lớn trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của địa phương. Với vị trí địa lý quan trọng, lợi thế đa dạng và không gian phát triển lớn, Tây Ninh đã xác định 4 đột phá chiến lược, trong đó phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị là 1 trong những đột phá quan trọng” - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nói và nhấn mạnh, nông nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm, phát triển bền vững.

“Kỳ vọng người nông dân Tây Ninh có thể sống và làm giàu từ nông nghiệp” - Nguyễn Thanh Ngọc bày tỏ.

Đánh giá khách quan về nông nghiệp Tây Ninh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho rằng, Tây Ninh có điều kiện tự nhiên đặc thù thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp và một số ngành công nghiệp Đây là những điều kiện để Tây Ninh phát huy có hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng Tây Ninh cơ bản trở thành tỉnh nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, để phát huy được các thế mạnh này, ngoài nguồn lực tại chỗ, Tây Ninh cần huy động các nguồn lực đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân và FDI.

“Với tinh thần đó, tôi hoan đánh giá cao tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Diễn đàn quan trọng và rất có ý nghĩa hôm nay. Đây là dịp tốt để các nhà tài trợ, các trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội, thúc đẩy hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là đối với những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để đem lại lợi ích cho nhà đầu tư và đưa Tây Ninh phát triển nhanh, bền vững” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến .

Ứng dụng công nghệ cao là “chìa khoá” phát triển nông nghiệp bền vững của Tây Ninh

Với sự hỗ trợ nguồn lực từ EuroCham, tỉnh Tây Ninh chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, chú trọng bảo vệ môi trường, hướng đến việc hình thành các vùng chuyên canh cây trồng thế mạnh, tăng giá trị sản xuất cho người dân

Kỳ vọng nguồn lực từ EuroCham

Dự kiến cuối năm 2023, sẽ đưa vào hoạt động trang trại gà giống 14,8 triệu con tại xã Tân Hội, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, ông Johan van den Ban - Tổng giám đốc De Heus tại Việt Nam đánh giá, tỉnh Tây Ninh là rất lớn và quan trọng của Tập đoàn De Heus. Do đó, De Heus sẽ cố gắng sản xuất hiệu quả để không chỉ cung cấp trứng và gà giống, mà còn để hỗ trợ người chăn nuôi tại Việt Nam được nhiều hơn.

Theo đó, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư một số dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Tây Ninh.

Ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hùng Nhơn, Phó chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) cho biết, muốn đóng góp công sức nhỏ vào sự phát triển của nền nông nghiệp cả nước nói chung và Tây Ninh nói riêng. Mục tiêu đến năm 2030 sẽ đạt công 58 triệu con gà giống và 25 triệu con gà thịt tại Tây Ninh.

Đánh giá cao tiềm năng phát triển nông nghiệp của Tây Ninh, Tân Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit nhận xét, Tây Ninh có vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế tế trọng điểm phía Nam với vai trò kết nối với thị trường Campuchia. Vai trò của Tây Ninh sẽ còn gia tăng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới khi tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài được đưa vào sử dụng.

Ứng dụng công nghệ cao là “chìa khoá” phát triển nông nghiệp bền vững của Tây Ninh

Lễ ký kết MoU giữa UBND tỉnh Tây Ninh, De Heus Việt Nam (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn

“Với nguồn tài nguyên đất dồi dào, Tây Ninh mang đến nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn, bao gồm các dự án kinh doanh nông nghiệp, cây trồng có giá trị cao, nuôi trồng thuỷ sản chế biến , chăn nuôi quy mô lớn... Tuy nhiên, vấn đề của ngành nông nghiệp Tây Ninh hiện nay là phải phải triển theo hướng bền vững, đáp ứng được các tiêu chuẩn xanh, đồng thời đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của EVFTA và EU” - ông Gabor Fluit nói.

Việc áp dụng các phương pháp tốt nhất trong chăn nuôi, cải thiện các giải pháp tài chính, nâng cao hiệu quả và năng suất, sẽ giúp khai phá tiềm năng chưa được khai thác và tạo ra những cơ hội phát triển mới của tỉnh Tây Ninh, đồng thời củng cố mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người nông dân.

“Sự có mặt của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Diễn đàn ngày hôm nay đã phần nào cho thấy tiềm năng và sức hấp dẫn của Tây Ninh. Các doanh nghiệp thuộc EuroCham và bản thân tôi rất vinh dự được có mặt ở đây để cùng nhau chia sẻ, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Tất cả với mục đích tạo nên sự thay đổi cho Tây Ninh trong thời gian tới” - ông Gabor Fluit chia sẻ.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 28/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 28/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ độc thân sẽ...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 27/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 27/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm có chuyển...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.10686 sec| 889.695 kb