Chủ nhật , 28/05/2023, 23:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị tạm dừng khai báo y tế ở cửa khẩu Tân Sơn Nhất

TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị tạm dừng khai báo y tế ở cửa khẩu Tân Sơn Nhất
(Tieudung.vn) - UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc tạm dừng khai báo y tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngày 22/4, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn kiến nghị Bộ Y tế tạm ngưng khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, trước tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới tại TP có xu hướng ngày càng giảm, UBND TP kiến nghị Bộ Y tế xem xét tạm ngưng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam, chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Kiến nghị trên của chính quyền TP cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, đồng thời, hạn chế tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất và tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị tạm dừng khai báo y tế ở cửa khẩu Tân Sơn Nhất

Người dân đang thực hiện khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: HCDC).

Ngoài ra, theo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thực hiện theo Công văn 1265 về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã thực hiện kiểm soát kết quả xét nghiệm và khai báo y tế của tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, qua triển khai, thực tế vẫn còn một số trường hợp người nhập cảnh chưa khai báo y tế theo quy định. Do đó, xảy ra tình trạng ùn ứ tại sân bay vào thời gian cao điểm do số lượng người nhập cảnh đông và một số trường hợp khai báo chưa đúng.

Song song với kiến nghị gửi Bộ Y tế, UBND TP cũng có công văn khẩn đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng bay có đường bay quốc tế tăng cường hướng dẫn hành khách thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo quy định trước khi nhập cảnh.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP, sáng cùng ngày 22/4, Theo báo cáo Sở Y tế, số ca mắc mới trong 24 giờ qua tại TP được xác định là 94. Trong đó bao gồm 81 ca phát hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh, 13 ca phát hiện tại cộng đồng.

Số ca nghi ngờ dương tính do người dân tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên (chưa đủ điều kiện khẳng định là ca bệnh) là 300.

Như vậy đến nay tổng số ca cộng dồn từ 29/4/2022 do Bộ Y tế công bố là 608.698 ca. Ngoài ra theo báo cáo của Sở Y tế, số ca nhập viện trong ngày là 48. Số ca đang điều trị tại bệnh viện là 544 ca, trong đó có 468 ca điều trị ở tầng 2, 76 ca điều trị ở tầng 3.

Đặc biệt số ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện, phường, xã chỉ còn 1 ca và không có ca F0 đang cách ly tại khu chế xuất, khu công nghiệp.

Đây là thời điểm có số ca cách ly tập trung thấp nhất kể từ đầu mùa dịch, đặc biệt trong bối cảnh ngành y tế triển khai cách ly F0 tại nhà. Báo cáo này cũng cho thấy TP không còn ghi nhận số ca nào tử vong trong ngày.

TP Hồ Chí Minh ban hành 6 tiêu chí an toàn phòng dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Quyết định này thay thế cho tất cả các quyết định ban hành Bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch Covid-19 trước đây.

Theo đó, thành phố yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động. Việc này không áp dụng với nhóm trẻ mầm non; người đang biểu diễn nghệ thuật, tập luyện, thi đấu thể thao; người đang ăn uống...

Để đảm bảo an toàn không khí, tất cả cửa ra vào, cửa sổ phải thường xuyên mở trong thời gian làm việc, sinh hoạt… Riêng không gian kín phải có biện pháp thông thoáng.

Tỷ lệ tiêm vaccine của người dân phải đủ các mũi theo độ tuổi hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 3 tháng phải đạt 90%. Các cơ sở sử dụng mã QR để quản lý thông tin người ra, vào và không quá công suất của địa điểm.

Bên cạnh bộ tiêu chí chung, TP cũng quy định bộ tiêu chí đặc thù gồm9 tiêu chí áp dụng theo hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Bộ tiêu chí, nếu mức độ an toàn đạt trên 80% thì đơn vị tiếp tục hoạt động; 70%-80% là mức độ an toàn trung bình, đơn vị tiếp tục hoạt động và trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí không đạt.

Nếu mức độ an toàn dưới 70% hoặc không đạt tiêu chí an toàn chung, đơn vị sẽ tạm ngưng hoạt động và phải khắc phục.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Bể hụi lớn, thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng ở Đồng Nai
(Tieudung.vn) Vụ bể hụi liên quan đến khoảng 700 khách hàng bị lừa với tổng số tiền lên đến...
 
Thái Nguyên: Tạm giữ lô hàng điện thoại ''nhập lậu'' trị giá hàng trăm triệu đồng
(Tieudung.vn) Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên vừa tiến hành kiểm tra cửa hàng của hộ kinh...
 
Vụ án Alibaba: Y án chung thân với Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai được giảm 7 năm tù
(Tieudung.vn) Với vai trò chủ mưu Nguyễn Thái Luyện bị tuyên phạt y án sơ thẩm tù chung thân,...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình độc thân có...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ còn độc thân...
 
Tái sử dụng, tiết giảm, tái chế cùng phiên chợ “Hành động xanh”
(Tieudung.vn) Mua bán đồ cũ, đồ tái chế với giá rẻ, trình diễn thời trang bền vững biến hóa...

Du lịch - Ẩm thực

Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức khánh thành công trình nhạc nước...
 
Hơn 70 hoạt động đặc sắc diễn ra tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023
(Tieudung.vn) Ngành du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khoảng 100.000 lượt khách đến với Festival Biển Nha Trang...
 
Bình Dương: Tưng bừng lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023
(Tieudung.vn) Với chủ đề "Cầu Ngang Mùa Hẹn", lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023 đang tưng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.51736 sec| 873.836 kb