Thứ 5, 06/10/2022, 08:16 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiếp bài “Cực nhiều sai phạm tại sở VHTT TP. HCM”: Tiền ngân sách thỏa sức chi!

Tiếp bài “Cực nhiều sai phạm tại sở VHTT TP. HCM”: Tiền ngân sách thỏa sức chi!
(Tieudung.vn) - Không những có quá nhiều bê bối trong công tác quản lý: tự ý gửi gần 30 tỷ đồng là tiền của doanh nhiệp hỗ trợ bắn pháo hoa vào ngân hàng để lấy lãi; tự ý chi thưởng hơn 1,2 tỷ đồng cho cá nhân không cần ý kiến của Bộ chủ quản; không xây dựng tiêu chuẩn cán bộ… Tại Sở Văn hóa – Thể thao (VHTT) TP Hồ Chí Minh còn nhiều chuyện “nhập nhèm” về tài chính.

Tiền tỷ chi vô tội vạ!

Ngày 15/11/2017, lãnh đạo Sở VHTT ban hành quyết định số 210/QĐ-SVHTT về việc cấp kinh phí cho vận động viên hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi tài năng thể thao 2017, đối với bộ môn Lân – Sư – Rồng. Đơn vị đứng ra nhận cho những thành viên đội Lân - Sư - Rồng là Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao TP.

Mô tả ảnh
Múa Lân Sư Rồng thuộc thành phần hóa, không thuộc biến chế của Sở, không hề nằm trong tuyến và không đào tạo của Sở, vì những người múa Lân Sư Rồng hầu hết thuộc những hội đoàn của tư nhân lập ra. Thế nhưng lãnh đạo Sở VHTT vẫn dùng nguồn tiền từ “Quỹ đào tạo tài năng” để chi!

Kèm theo quyết định nói trên là danh sách gồm 12 người được thụ hưởng với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng. Mỗi người được hưởng 15 triệu đồng/tháng, thời gian hưởng từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2017 (tổng cộng 150 triệu đồng/người). Tuy nhiên nhiều cán bộ nhân viên Sở VHTT TP Hồ Chí Minh khẳng định việc ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở ký quyết định chi 1,8 tỷ đồng cho 12 người là chưa đúng quy định. Bởi lẽ, múa Lân - Sư - Rồng thuộc thành phần xã hội hóa, không thuộc biến chế của Sở, không hề nằm trong tuyến và không đào tạo của Sở, vì những người múa Lân Sư Rồng hầu hết thuộc những hội đoàn của tư nhân lập ra. Thế nhưng lãnh đạo Sở VHTT vẫn dùng nguồn tiền từ “Quỹ đào tạo tài năng” để chi!

Việc chi tiền tỷ một cách vô tội vạ chưa dừng lại mà tại các đơn vị trực thuộc Sở này còn xảy ra nhiều vụ chi tiền sai khác, như: Trung tâm ca nhạc nhẹ chi sai trên 202 triệu đồng tiền lương; Bảo tàng Mỹ thuật chi vượt trên 924 triệu đồng; chi sai tiền xăng xe ôtô phục vụ lễ, sự kiện năm 2015 trên 388 triệu đồng; chi sai chi phí đi lại của đoàn công tác tại châu Âu trên 74 triệu đồng; chi sai chi phí ăn ở cho Đoàn nghệ thuật Hà Nội trên 72 triệu đồng; chi sai tiền ngoài giờ trong lễ kỷ niệm 30/4/2015 trên 112 triệu đồng…

Cạo sửa tờ trình để nâng tiền tập huấn?

Sự “nhập nhèm” trong chi tiền sai quy định một cách vô tội vạ xảy ra tại Sở VHTT TP Hồ Chí Minh lẫn các đơn vị trực thuộc. Cụ thể, năm 2017 Liên đoàn bắn súng Gyeongsangbuk – Do của Hàn Quốc gửi thư mời Đội tuyển bắn súng của TP Hồ Chí Minh sang Hàn Quốc tập huấn. Ngày 12/10/2017, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao TP Hồ Chí Minh có tờ trình số 08/TTr – TTTTTP về việc cử huấn luyện viên (HLV) tham dự đào tạo bồi dưỡng HLV quốc tế và cử vận động viên (VĐV) môn bắn súng tập huấn ngắn hạn tại Hàn Quốc từ ngày 10/11/2017 đến ngày 5/12/2017 để chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc năm 2017. Tuy nhiên, sau khi tờ trình 08 này được ông Nguyễn Đăng Khánh (Phó Giám đốc TT-HLTĐ TDTT) ký thì lại “bị” cạo sửa ở phần mục “kinh phí đào tạo HLV (2 người) là 7.555 USD + 1 triệu đồng; tập huấn ngắn hạn cho VĐV (5 người) là 27.610 USD + 16.564.000 đồng” thành “kinh phí đào tạo HLV bị cạo sửa thành số 9.430 USD + 1 triệu đồng; còn mục tập huấn ngắn hạn cũng với 5 VĐV bị cạo sửa thành 36.985 USD + 16.564.000 đồng” để đem trình Lãnh đạo Sở…vậy mà vẫn được duyệt!

Tiếp bài “Cực nhiều sai phạm tại sở VHTT TP. HCM”: Tiền ngân sách thỏa sức chi! Mô tả ảnh.
Tờ trình (bên phải) bị cạo sửa thế này mà vẫn được Lãnh đạo Sở VHTT chấp thuận?

Theo hồ sơ mà PV có được, nội dung thư mời của Liên đoàn bắn súng Gyeongsangbuk (bản dịch thuật do Công ty TNHH Thương mại – Tư vấn – Dịch thuật dịch), trong phần “Đội tuyển Bắn súng Hồ Chí Minh chi trả các khoản sau” thì không có mục chi trả tiền ở (tiền khách sạn – PV). Tuy nhiên, việc cạo sửa số tiền trong trờ trình số 08 là để ghi thêm số tiền chi phí cho việc ở của đoàn bắn súng TP Hồ Chí minh mà theo nội dung thư mời phía Liên đoàn bắn súng Gyeongsangbuk không yêu cầu bên được mời phải chi trả.

Mô tả ảnh
Thư mời của Liên đoàn bắn súng Gyeongsangbuk.

10 năm chưa chuyển được 1 đơn vị

Theo đó vào ngày 23/1/2008, UBND TP Hồ Chí Minh có quyết định 322/QĐ-UBND về việc chuyển “Công ty Tổ chức biểu diễn nghệ thuật” thành “Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP (trực thuộc Sở Văn hóa và , nay là Sở VHTT). Tại điều 4 của quyết định 322, nêu: “Giao các giám đốc Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thông tin (nay là Sở VHTT), Cục trưởng Cục thuế TP… hướng dẫn Công ty chuyển đồi thành Trung tâm theo đúng quy định”. Thế nhưng đến nay đã 10 năm, các đơn vị này vẫn… chưa hướng dẫn Trung tâm thực hiện phương án chuyển đổi từ loại hình hoạt động Công ty thành đơn vị sự nghiệp và vẫn chưa có văn bản xác định giá tài sản Nhà nước  để giao cho Trung tâm (đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính) theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước năm 2008!

Theo kết luận thanh tra (KLTT) của Thanh  tra TP Hồ Chí Minh, do chưa được chuyển đổi nên đến nay Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP vẫn còn… thừa trên 28,2 tỷ đồng (thu từ các hoạt động liên doanh với Công ty liên doanh TNHH Bông Sen – Yamachi và Công ty liên doanh Nhà hát Khách sạn Du lịch quốc tế) trong việc khai thác tòa nhà IP. Do tiền thừa không biết chi vào đâu nên Trung tâm đành gửi vào ngân hàng để lấy lãi. Cũng theo bản KLTT, số tiền này là nguồn thu từ cổ tức, lợi nhuận được chia tại công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên có góp vốn của Nhà nước do UBND TP đại diện chủ sở hữu trước khi thành lập Trung tâm (là đơn vị sự nghiệp). Do đó số tiền trên 28,2 tỷ đồng nêu trên phải nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách năm 2015.

Cực nhiều sai phạm tại Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh
Cực nhiều sai phạm tại Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) - Trong mấy năm gần đây, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã liên tục thay 4 đời giám đốc. Cùng với đó, hàng loạt sai phạm về thu chi tài chính, sử dụng và cho thuê tài sản công… đã được Thanh tra TP Hồ Chí Minh chỉ rõ. Mới đây, việc bổ nhiệm nhiều cán bộ cấp Trung tâm, cấp phòng, cấp Trưởng bộ môn cũng được cho là không đủ chuẩn. Những sai phạm này đã gây lên nhiều bức xúc cho cán bộ, công nhân viên chức tại sở này…

(Còn nữa)

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Người dân tự nguyện giao nộp con rùa nặng 70kg ở Phú Quốc
(Tieudung.vn) Con rùa màu vàng nặng 70kg của một người dân Phú Quốc, được nuôi từ nhỏ tới lớn,...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể sẽ...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 5/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 5/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự bảo thủ của Bọ...

Du lịch - Ẩm thực

Chung tay phục hồi và phát triển du lịch Hà Nội
(Tieudung.vn) Được sự đồng ý của UBND Thành phố Hà Nội, Báo Kinh tế Đô thị phối hợp...
 
Khánh Hòa: Sở Du lịch ký kết hợp tác với Arena Management & Services - AMS
(Tieudung.vn) Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, The Arena đã đi vào hoạt động vận hành...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn các thành viên đều thích
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh tiết heo, sườn non kho tiêu, thịt bò xào hoa...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.83246 sec| 890.75 kb