Chủ nhật , 24/09/2023, 03:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Quy định Bốn cấp độ nguy cơ Covid-19 trong phòng chống dịch

Quy định Bốn cấp độ nguy cơ Covid-19 trong phòng chống dịch
(Tieudung.vn) - Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG về Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch Covid-19 vừa được Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quy định bốn cấp độ dịch bệnh tại Việt Nam nhằm cụ thể hóa và chi tiết hơn Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ….

Quy định Bốn cấp độ nguy cơ Covid-19 trong phòng chống dịch

Cán bộ y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm tại một cộng đồng dân cư. Ảnh: BoYte

Bốn cấp độ dịch bệnh tại Việt Nam là Nguy cơ rất cao, Nguy cơ cao, Nguy cơ, và Bình thường mới theo hướng dẫn ngày 31/5.của Ban Chỉ đạo quốc gia chống Covid-19

Cấp độ nguy cơ rất cao (màu đỏ) cấp xã khi có  yếu tố chùm F0 chưa rõ nguồn lây, hoặc F0 xác định được nguồn lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực khó kiểm soát, truy vết.

Cấp huyện có 30% xã nguy cơ rất cao hoặc một nửa số xã nguy cơ cao; nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, nguy cơ lan nhanh một nửa số xã.

Cấp tỉnh có 30% số huyện nguy cơ rất cao hoặc một nửa số huyện nguy cơ cao; ổ dịch lớn khó kiểm soát, có nguy cơ lây lan nhanh ra một nửa số huyện hoặc sang tỉnh khác.

Với cấp độ nguy cơ rất cao, các địa phương cách ly y tế (phong tỏa) những vùng dịch diễn biến phức tạp, yếu tố dịch tễ khó kiểm soát, có nguy cơ lan ra cộng đồng.

Ban chỉ đạo yêu cầu cách ly tập trung ngay tại khu vực, địa điểm có đông lao động là F1 lưu trú như ký túc xá, nhà trọ công nhân; giãn cách 14 ngày bao gồm dừng sản xuất, kinh doanh, trừ hoạt động thiết yếu.

Quy định Bốn cấp độ nguy cơ Covid-19 trong phòng chống dịch

Bộ đội tặng và hướng dẫn người dân cách sử dụng khẩu trang cho an toàn. Ảnh: Baodantoc.vn

Cấp độ nguy cơ cao (màu cam) cấp xã khi có F0 chưa rõ nguồn lây hoặc F0 có nguồn lây từ nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện... xã liền kề với địa bàn có nguy cơ rất cao.

Cấp huyện nguy cơ cao khi có 30% xã nguy cơ cao; một nửa số xã nguy cơ; một xã có nguy cơ rất cao; có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh ra 20% xã.

Cấp tỉnh nguy cơ cao khi có một nửa huyện nguy cơ; hai huyện nguy cơ cao; một huyện có nguy cơ rất cao. Hoặc tỉnh được coi là nguy cơ cao khi diễn biến dịch có tình huồng bất thường chưa lường trước, trong khi năng lực truy vết, điều trị chưa đảm bảo, cần tạm thời đặt trong trạng thái nguy cơ cao.

Các địa phương nguy cơ cao dừng hoạt động tập trung hơn 30 người trở lên; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì được cấp tỉnh hoặc trung ương cho phép; không tụ tập quá 10 người nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m; giảm mật độ giao thông, số người trên phương tiện giao thông công cộng; giảm số người làm việc tại cơ quan, công sở; điều chỉnh lịch học; khai báo y tế bắt buộc toàn dân.

Quy định Bốn cấp độ nguy cơ Covid-19 trong phòng chống dịch

Khám tầm soát trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: nhandan,com.vn

Cấp độ nguy cơ (màu vàng) cấp xã khi có F0 xác định được nguồn lây trong cộng đồng; có F1, người về từ vùng dịch trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện...; xã liền kề với địa bàn nguy cơ cao; có nguy cơ dịch bệnh từ nhập cảnh trái phép, số lượng cách ly nhiều.

Cấp huyện nguy cơ nếu trong 14 ngày số F0 rõ nguồn lây vượt tỷ lệ 1/100.000 dân; hoặc có nguy cơ rất cao; 20% xã nguy cơ cao; 30% xã nguy cơ.

Cấp tỉnh trong 14 ngày số F0 rõ nguồn lây vượt tỷ lệ 1/100.000 dân; hoặc 20% số xã nguy cơ; 50% số huyện nguy cơ; 30% số huyện nguy cơ cao; hai huyện nguy cơ rất cao.

Các địa phương thuộc diện nguy cơ thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tạm dừng cơ sở kinh doanh dễ bị lây nhiễm như vũ trường, , quán bar, massage... Người có nguy cơ lây nhiễm phải khai báo y tế. Sự kiện tập trung đông người được hạn chế.

Quy định Bốn cấp độ nguy cơ Covid-19 trong phòng chống dịch

Lực lượng phòng, chống dịch triển khai kế hoạch kiểm soát dịch tại một cửa khẩu biên giới với Campuchia. Ảnh: Baodantoc.vn

Cấp độ bình thường mới (màu xanh) là các xã, huyện, tỉnh không thuộc ba trường hợp nêu trên. Ban chỉ đạo khuyến cáo các địa phương này thực hiện 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế); tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ antoancovid.vn.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, kế thừa những và bài học được đúc kết qua thực tiễn chống dịch trong 3 đợt dịch vừa qua, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 đang diễn ra, Quy định này đặt ra một số điểm mới so với trước đây, như: Vấn đề cách ly vùng y tế (phong toả); áp dụng tiết chế cách ly tập trung cho một số khu vực đông người không có khả năng kiểm soát dịch bệnh hay khả năng cách ly tập trung…

Quy định này giao quyền cho các cấp chính quyền địa phương căn cứ mức độ đánh giá nguy cơ để chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tương ứng theo thẩm quyền. Chính quyền địa phương có quyền bổ sung, áp dụng những biện pháp cần thiết ở mức độ cao hơn phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương và đặc điểm tình hình dịch trên địa bàn.

UBND các cấp chịu trách nhiệm thực hiện đánh giá nguy cơ cũng như triển khai các biện pháp giãn cách xã hội theo từng mức độ đánh giá.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...
 
Bắt cựu phó Vụ trưởng Bộ Công Thương vì nhận hối lộ
(Tieudung.vn) Bộ Công an đã khởi tố cựu Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương)...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có một ngày...
 
Lễ hội Trung thu độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Vincom Shophouse Royal Park Quảng Trị
(Tieudung.vn) Ngày 23/9, tại công viên trung tâm Vincom Shophouse Royal Park (Quảng Trị), lễ hội đón Trung thu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.27817 sec| 878.203 kb